“Canh” lướt sóng ngắn?
Thị trường hôm nay hoàn toàn không còn lại dấu ấn nào của phiên tăng hôm qua, giao dịch cả ngày rất yếu và càng yếu hơn trong phiên chiều. Tất cả các cổ phiếu đầu cơ được dòng vốn mạo hiểm đẩy lên hôm qua đồng loạt quay đầu. Trước khi điều chỉnh, đầu phiên sáng, các mã này còn tranh thủ tăng thêm một chút nữa, khiến không ít nhà đầu tư đuổi giá cao đã bị mắc kẹt lại trong một bẫy tăng giá ngắn hạn.
Bất ngờ lớn nhất phải kể đến cổ phiếu FPT. Từng được coi là đầu tàu của HSX ba phiên trước, FPT hôm nay đã không còn duy trì được sức mạnh. Điều bất ngờ là với mức lãi trên 7% sau 4 phiên, nhà đầu tư đã sẵn sàng bán ra ồ ạt. Điều này phần nào cho thấy chưa có nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào xu thế dài hạn, chấp nhận thu lãi tốt nhất có thể dù mức lợi nhuận không cao.
|
Sáng nay, nhà đầu tư tranh thủ lướt sóng ngắn khiến thị trường điều chỉnh trở lại. Ảnh: P.V
|
Trong hơn một giờ đầu tiên của phiên sáng, FPT đã bắt đầu có biểu hiện suy yếu. Giá đi ngang gần tham chiếu và cổ phiếu này không xuất hiện khối lượng mua lớn như trước. Sau 3 phiên tăng giá mạnh trước đó, khối lượng cổ phiếu có lãi đã tích lũy khá nhiều, ngay cả với những người mua mới cuối tuần trước. Cổ phiếu đã về đến tài khoản, mức lãi chấp nhận được và thực tế là phi rủi ro nếu bán ra hôm nay.
FPT giao dịch ít phút giảm nhẹ dưới tham chiếu vào khoảng sau 10h và bắt đầu sụt giảm mạnh. Cuối phiên sáng, đã có lúc FPT rơi xuống tận 45.400 đồng, tương đương giảm gần 2%. Chưa hết, khối lượng bán ra tiếp tục tăng lên trong phiên chiều, không cho FPT có cơ hội phục hồi nào. Giá tiếp tục sụt xuống 45.200 đồng, giảm 2,38% so với tham chiếu.
Mức giảm của FPT hôm nay còn mạnh hơn toàn bộ mức tăng của phiên hôm qua. Điều đó đồng nghĩa với trên 38 tỷ đồng giá trị cổ phiếu giao dịch hôm qua rơi vào tình trạng lỗ ngắn hạn, chưa kể đến hơn 475.000 cổ phiếu nữa giao dịch hôm thứ Ba tuần này chưa về đến tài khoản.
Tương tự, REE giảm 1,15%, PPC giảm 2,13%; DRC giảm tới 1,75%. PET, HPG, HAR, CSM, OGC… cũng giao dịch không khác là mấy.
Index mất chỗ dựa
Không chỉ xuất hiện ở các cổ phiếu “nóng” nói trên, tình trạng lướt sóng ngắn còn xuất hiện ở cả những cổ phiếu lớn chi phối Index. Hoạt động bán ra ngắn hạn, thậm chí chỉ là T+1, T+0 này đã tạo dao động rất mạnh về giá.
MSN là mã quan trọng nhất trong phiên hôm nay, góp phần chính nâng đỡ chỉ số, sau khi GAS, VNM, VCB, BVH, DPM suy yếu nghiêm trọng. MSN đột ngột bùng nổ trong phiên sáng với mức thanh khoản rất cao. Cổ phiếu này hôm qua mới tăng nhẹ khoảng 0,6% trong vài phút cuối phiên, hoàn toàn không có dấu hiệu nào sẽ đột biến trong phiên hôm nay.
Mở cửa chỉ ở mức tham chiếu, MSN ngay lập tức tăng giá vù vù, từ 88.000 đồng lên 92.000 đồng, tương đương tăng gần 4,55%. Giao dịch này đã góp phần đưa VN-Index nhảy vọt lên mức 503,51 điểm trong buổi sáng. Mức tăng này là rất hiếm xảy ra với cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN.
Ngay lập tức, hoạt động chốt lời diễn ra. MSN giảm giá rất chậm và vẫn có tác dụng điều chỉnh cho VN-Index, nhưng lực mua đã không còn đủ để giữ giá. Từ mức đỉnh 92.000 đồng, MSN lùi dần và cuối phiên chỉ còn 88.500 đồng. Với mức chênh lệch giá tới gần 4% trong phiên, MSN rất dễ bị mua bán nhanh, thậm chí nhà đầu tư có thể tranh thủ bán ra lúc tăng giá và mua lại về cuối phiên.
MSN ảnh hưởng lớn tới VN-Index hôm nay, nhất là khi GAS giao dịch kém trong cả phiên. Thậm chí cuối phiên chiều, GAS còn giảm tới gần 1,5% so với tham chiếu trước khi phục hồi trở lại. VNM và VIC duy trì mức dao động hẹp quanh tham chiếu. BVH và DPM cũng giống MSN, giảm giá dần nhưng mức giảm rất mạnh.
BVH đầu phiên sáng còn tăng 1,43% nhưng càng về sau lao dốc với quán tính càng lớn khi chốt phiên BVH đã giảm tới 2,64%; tượng tự DPM chốt phiên giảm 0,24%.
Sàn Hà Nội hôm nay thậm chí giao dịch còn đuối hơn. Cổ phiếu tăng giá đáng chú ý nhất là PGS cũng rơi vào tình trạng giống như DPM hay BVH, MSN. Giá PGS tăng 3,5% trên tham chiếu trong buổi sáng, nhưng sang phiên chiều chỉ còn tăng được 0,5%.
HNX-Index hình thành một đợt sụt giảm mạnh trong phiên chiều với mức giảm 0,58% do ACB, PVS đồng loạt giảm giá. Chưa hết, các cổ phiếu lớn khác như VND, BVS, VCG cũng giảm giá. May mắn là PVX, SCR, KLS còn đứng được mức tham chiếu.
Có thể thấy sự suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, cũng như việc điều chỉnh giá quá nhanh của các mã khác đã khiến thị trường thay đổi rất nhanh. Hôm nay giao dịch còn ào ạt hưng phấn, hôm nay đã bị dội một gáo nước lạnh. Tâm lý chưa thực sự mạnh là nguyên nhân khiến nhà đầu tư chấp nhận lướt sóng rất ngắn và cung cầu có thể thay đổi rất nhanh chỉ sau một phiên./.