Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hỏi đáp chính sách

Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử trân trọng cám ơn công chúng độc giả tham gia chuyên mục "Hỏi đáp chính sách Tài chính". Để các câu hỏi phản ánh, kiến nghị, giải đáp thắc mắc liên quan đến các lĩnh vực tài chính, đề nghị các quý độc giả trước khi gửi câu hỏi cho Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử hãy:

>> Tham khảo các câu hỏi và trả lời đã được biên tập, đăng tải lên mục hỏi đáp nhằm tránh gửi câu hỏi trùng lặp.

>> Điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân (Họ và tên, địa chỉ, điện thoại…) vào các ô phía dưới theo mẫu hướng dẫn. Nội dung câu hỏi, phản ánh, kiến nghị và các thông tin cá nhân phải sử dụng tiếng Việt có dấu. Khi phản ánh một vấn đề phải nêu rõ vấn đề, tình hình hoặc trình bày rõ sự việc vướng mắc cần giải đáp, giải quyết.

Những bức thư không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên sẽ không được chúng tôi giải đáp. Thư hợp lệ sẽ được chúng tôi chuyển tới các Cục, Vụ chức năng có thẩm quyền để xem xét và có phản hồi trong thời gian sớm nhất. Nội dung phản hồi được gửi đến hộp thư của quý bạn đọc hoặc đăng tải trên chuyên mục này.

Xin trân trọng cảm ơn sự tin cậy và hợp tác của bạn đọc

Giải đáp về trường hợp được tính giảm trừ gia cảnh Hỏi - đáp về chính sách tài chính 11:16 | 17/04/2015
Bà Đào Thị Anh ở Địa chỉ: Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên hỏi:
Tôi có bà dì ruột 60 tuổi đang sống cùng chồng 60 tuổi, cả 2 đều có thu nhập dưới 500.000đ/tháng. Dì chú tôi không có con. Tội hiện đang nhận nuôi dưỡng dì chú tôi. Vậy trong trường hợp này tôi có được tính giảm trừ gia cảnh với trường hợp của dì ruột tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Giải đáp về việc đào tạo và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng Kế toán trưởng Hỏi - đáp về chính sách tài chính 11:16 | 17/04/2015
hỏi:

Kính thưa quý Bộ. Trường tôi thành lập năm 2006 và đã đào tạo tốt nghiệp ra trường 5 khóa chuyên ngành kế toán. Vậy trường tôi muốn tào đạo chứng chỉ kế toán trưởng thì có phải xin phép Bộ tài chính không?

Chế độ về chi phí dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất Hỏi - đáp về chính sách tài chính 11:16 | 17/04/2015
hỏi:
Cơ quan tôi thuê Tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Hợp đồng thuê bán gồm có nhiều lô đất, nhưng đấu giá thành chỉ một phần. Theo khoản 4 Điều 13 Thông tư 48/2012/TT-BTC thì phải xác định tỷ lệ (%) đấu giá thành và tỷ lệ (%) đấu giá không thành theo giá khởi điểm để xác định chi phí trả cho tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp. Như vậy có phải CQ tôi thanh toán chi phí gồm 2 phần đấu giá thành và đấu giá không thành không? Xin cam ơn!
Giải đáp về việc tính giá thành sản phẩm xuất nhập kho Hỏi - đáp về chính sách tài chính 11:36 | 24/10/2014
hỏi:
Xin được hỏi: Hàng tháng công ty tôi sản xuất, nhập kho thành phẩm và xuất bán nhưng hóa đơn tiền điện phát sinh của tháng đó thì phải đến 21 tháng sau mới nhận được. Vậy thì có căn cứ vào hóa đơn tiền điện đó để tính giá nhập và xuất kho không? Nếu không thì phải làm thế nào để hóa đơn tiền điện đó được ghi nhận là chi phí hợp lý khi tính giá thành?
Những đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ Kế toán trưởng tại TP.HCM Hỏi - đáp về chính sách tài chính 21:15 | 20/10/2014
hỏi:
Hiện nay tại TP.HCM thì những cơ quan/tổ chức nào được Bộ Tài Chính ủy quyền về việc đào tạo và cấp chứng chỉ Kế toán trưởng?