Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hỏi đáp chính sách

Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử trân trọng cám ơn công chúng độc giả tham gia chuyên mục "Hỏi đáp chính sách Tài chính". Để các câu hỏi phản ánh, kiến nghị, giải đáp thắc mắc liên quan đến các lĩnh vực tài chính, đề nghị các quý độc giả trước khi gửi câu hỏi cho Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử hãy:

>> Tham khảo các câu hỏi và trả lời đã được biên tập, đăng tải lên mục hỏi đáp nhằm tránh gửi câu hỏi trùng lặp.

>> Điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân (Họ và tên, địa chỉ, điện thoại…) vào các ô phía dưới theo mẫu hướng dẫn. Nội dung câu hỏi, phản ánh, kiến nghị và các thông tin cá nhân phải sử dụng tiếng Việt có dấu. Khi phản ánh một vấn đề phải nêu rõ vấn đề, tình hình hoặc trình bày rõ sự việc vướng mắc cần giải đáp, giải quyết.

Những bức thư không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên sẽ không được chúng tôi giải đáp. Thư hợp lệ sẽ được chúng tôi chuyển tới các Cục, Vụ chức năng có thẩm quyền để xem xét và có phản hồi trong thời gian sớm nhất. Nội dung phản hồi được gửi đến hộp thư của quý bạn đọc hoặc đăng tải trên chuyên mục này.

Xin trân trọng cảm ơn sự tin cậy và hợp tác của bạn đọc

Trả lời về quản lý công tác thu chi phí vệ sinh môi trường tại địa phương Hỏi - đáp về chính sách tài chính 15:52 | 04/09/2014
hỏi:
Một độc giả ở tỉnh Đắk Lắk hỏi: Nếu cơ quan quản lý nhà như UBND xã, phường khi trực tiệp quản lý công tác thu chi phí vệ sinh môi trường tại địa phương, nhưng không đưa việc thu chi vào Ban tài chính của xã, mà tự thu tự chi, thì sai quy định nào? Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời bạn đọc Phan Phúc Thịnh về chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất Hỏi - đáp về chính sách tài chính 15:46 | 04/09/2014
hỏi:
 Tôi tên Phan Phúc Thịnh, hỏi: mẹ vợ liệt sĩ và là thương binh loại 2/4, tỷ lệ thương tật 61%, đã được xây dựng nhà tình nghĩa. Theo tôi biết trước đây, theo Luật đất đai năm 2003 thì được miễn giảm 90% tiền sử dụng đất. Thủ tục miễn giảm theo Công văn số 10466/BTC-TCT ngày 08/9/2008 của Bộ Tài chính. Xin hỏi Công văn số 10466/BTC-TCT ngày 08/9/2008 của Bộ Tài chính còn hiệu lực không? Nay, mẹ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất (trong hạn mức) theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì có được giảm hay miễn tiền sử dụng đất không? Nếu được thì liên hệ cơ quan nào và hồ sơ gồm những gì? Kính đề nghị Bộ Tài chính trả lời giúp. Tôi chân thành cám ơn
Hướng dẫn về xử lý trên hóa đơn hàng khuyến mãi Hỏi - đáp về chính sách tài chính 12:15 | 02/09/2014
hỏi:
Tôi là Công ty thương mại là NPP của mặt hàng hoá mỹ phẩm. Khi công ty tôi mua hàng của nhà cung cấp thì trên hoá đơn có thể hiện 2 cột giá bán (giá chưa trừ khuyến mãi và giá đã trừ khuyến mãi) và cột thành tiền là giá đã trừ khuyến mãi. Khuyến mãi bằng tiền này là Công ty tôi chi hộ cho khách hàng. Đến cuối tháng nhà cung cấp dựa vào báo cáo của công ty tôi và tính lại giá trị khuyến mãi. Nếu thiếu thì họ trả thêm, nếu thừa thì họ thu hồi về và khoản thu hồi đó họ sẽ cộng trên hoá đơn của tháng kế tiếp (tăng công nợ). Vậy bây giờ công ty chúng tôi sẽ xử lý với số tiền khuyến mãi đó thế nào? (Đây là hàng khuyến mãi công ty tôi chỉ nhận và chi hộ chứ không phải là thu nhập của Công ty). Rất mong được sự hướng dẫn của Bộ Tài Chính để Công ty tôi thực hiện cho đúng Luật thuế.
Trả lời kiến nghị của Mercedes - Benz về thuế nhà thầu Hỏi - đáp về chính sách tài chính 12:12 | 02/09/2014
Phượng Nguyễn ở Phòng Báo Điện tử hỏi:

Công ty TNHH Mercedes - Benz Việt Nam có văn bản gửi về Bộ Tài chính kiến nghị về việc xác định thuế nhà thầu đối với hoạt động nhập khẩu hàng hóa có kèm theo điều khoản bảo hành bắt buộc.

Giải đáp về áp dung hóa đơn xuất khẩu thay thế cho hóa đơn VAT Hỏi - đáp về chính sách tài chính 10:35 | 25/08/2014
hỏi:
Trong thông tư số 128/2013/TT-BTC Ngày 09/10/2013 của Bộ Tài Chính,có hiệu lực ngày 01/11/2013,V/V áp dung hóa đơn xuất khẩu thay thế cho hóa đơn VAT, nhưng theo thông tư 64/2013/TT-BTC ban hành trước đó thì XNK tại chỗ phải sử dung hóa đơn VAT, trong khi thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tài Chính lại không đề cập rõ đến việc bãi bỏ xuất Hóa Đơn VAT của thông tư 64 nên hiện giờ các công ty đang phân vân. Bên cạnh đó hầu hết tất cả các cơ quan Hải Quan tỉnh thành đều sử dung hóa đơn xuất khẩu riêng Hải Quan Hải Dương yêu cầu sử dung hóa đơn VAT. Xin quý giải đáp cho công ty được rõ là theo điều nào và sử dụng hóa đơn nào cho đúng?