Trong khuôn khổ buổi họp báo triển khai chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2020, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hà Nội cho biết, sở sẽ phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Amazon Global Selling… tổ chức hội thảo “Thương mại điện tử xuyên biên giới với Amazon - cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt”.
Sự kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tự tin tham gia vào sân chơi mới mẻ và đầy tiềm năng về thương mại điện tử và được kỳ vọng đưa thương hiệu hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới.
Chia sẻ thêm về hội thảo này, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, sự kiện này nằm trong kế hoạch chương trình phát triển thương mại điện tử của TP. Hà Nội năm 2020. Khi cả thế giới đang phòng chống dịch thì việc xuất khẩu hàng hóa thông qua đường biển, đường hàng không còn gặp nhiều khó khăn thì việc kết nối sản phẩm qua kênh thương mại này giúp cho doanh nghiệp kết nối và thúc đẩy xuất khẩu một cách thuận tiện nhất để chúng ta thích ứng với việc phòng chống dịch, giúp các doanh nghiệp tồn tại và phát triển, đảm bảo tăng tăng trưởng xuất khẩu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của TP. Hà Nội năm 2020.
Đầu năm 2020, thế giới đã phải đối mặt với cú sốc mang tên Covid-19. Đại dịch trên phạm vi toàn cầu này đã gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng.
Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đặc thù ấy, Amazon cũng như các kênh bán hàng trực tuyến đóng vai trò ngày càng quan trọng, trở thành một trong những phương thức an toàn nhất để người tiêu dùng mua sắm các nhu yếu phẩm cũng như duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội cho rằng, đại dịch Covid-19 đã chứng minh thương mại điện tử không chỉ là một công cụ hay giải pháp hữu ích đối với người tiêu dùng trong thời kỳ khủng hoảng mà còn là động lực kinh tế đối với sự tăng trưởng của thương mại nội địa và quốc tế, từ đó góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.