Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Ông Mai Thanh Hải. Ảnh: MN.

Mặc dù đã bước vào thời điểm cuối vụ, nhưng lượng lịch Bloc năm nay vẫn còn khá nhiều. Các chủ cửa hàng bán lịch Bloc trên phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Thái Thịnh cho biết, chưa bao giờ thị trường lịch Bloc lại ảm đạm như năm nay. Nhiều người lo lắng vì lượng hàng tồn đến thời điểm này vẫn còn khá lớn mà người mua thì ít, nên rất có thể sẽ bị lỗ vì không trả lại được.

Anh Nguyễn Hồng Phong, Chủ cửa hàng bán báo, lịch Bloc trên phố Thái Thịnh cho biết: “Thị trường lịch Bloc năm nay quá ảm đạm. Thời điểm này năm ngoái rất nhiều người mua, thì năm nay một ngày chỉ bán được 1-2 quyển, có ngày không bán được quyển nào. Cứ đà này thì lịch sẽ ế rất nhiều và cầm chắc là lỗ vốn”.

Ông Mai Thanh Hải tiết lộ, đến thời điểm này Cty TNHH MTV Sách Việt Nam mới tiêu thụ được khoảng 10.000 bản các loại, tương đương khoảng 4 tỷ đồng (giá bìa), một con số mà theo ông Hải là khá khiêm tốn so với những năm trước đây.

Lý do dẫn đến tình trạng ế ẩm này, theo ông Hải là do năm nay quá nhiều nhà làm lịch, việc dự đoán nhu cầu của của thị trường không sát, nên đã dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu. "Bên cạnh mặt tích cực của công tác xã hội hóa xuất bản lịch Bloc là mẫu mã phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng thì mặt trái của nó là dư thừa quá nhiều. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp, mà còn là sự lãng phí lớn của cải xã hội", ông Hải nói.

Ngoài nguyên nhân trên, theo tìm hiểu của PV, năm nay vẫn có nhiều doanh nghiệp liên kết với các Nhà xuất bản để in lịch Bloc làm quà tặng cho khách hàng, vì thế lượng khách mua lịch Bloc để biếu tặng năm nay cũng rất hạn chế. Điều này đã dẫn đến nhu cầu của người dân đối với các loại lịch Bloc siêu đại và siêu cực đại giảm mạnh.

"Thương trường như chiến trường" và phải "biết người biết ta" để giành lợi thế và chiến thắng. Nhưng tình trạng này cũng phần nào cho thấy, chính bản thân các nhà làm lịch đã chưa có sự đầu tư việc nghiên cứu, tìm hiểu thị trường thấu đáo./.

Hạnh Chi
 
 
Chia sẻ:
Gửi phản hồi
Họ và tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):