Thị trường Singapore – thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực – cũng đang rơi vào thời kỳ “khô hạn” nhất trong vòng 6 năm qua vì không có thương vụ IPO nào có giá trị lớn hơn 25 triệu USD. Theo ước tính của Bloomberg, khoảng 1/5 các thương vụ sát nhập, có tổng trị giá 43 tỷ USD, được công bố trong vòng 12 tháng qua đã bị xóa bỏ.
“Tình hình rất ảm đạm,” Nicholas Teo, chiến lược gia của CMC Markets tại Singapore cho biết. “Ở Đông Nam Á, các công ty lớn và các ông trùm khổng lồ đang đứng bên lề thị trường".
Các công ty ngần ngại tiến hành các thương vụ M&A hoặc IPO trong bối cảnh giá hàng hóa sụt giảm xói mòn tăng trưởng của các nền kinh tế Đông Nam Á bao gồm Malaysia và Indonesia.
Giá dầu sụt giảm trong năm nay đã dập tắt một vài thương vụ đã được công bố trước đây. CIMB Group vào tháng 1/2015 đã bỏ thương vụ sát nhập thành lập ra tổ chức ngân hàng lớn nhất Malaysia trị giá 20 tỷ USD với lý do là tình hình kinh tế không thuận lợi vì giá dầu giảm. Cùng ngày, Sona Petroleum Bhd. từ bỏ đề nghị đầu tư 281 triệu USD vào lĩnh vực năng lượng của Thái Lan.
Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu nhất Thái Lan tháng 2 vừa qua cũng từ bỏ kế hoạch mua kiểm soát Công ty xây dựng United Engineers của Singapore vì không đạt được thỏa thuận về giá.
Trong tháng trước, Malaysia cũng từ bỏ kế hoạch tìm kiếm chủ nhân mới cho công ty con về năng lượng trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn nhà nước 1Malaysia Development Bhd., không có lý do nào được đưa ra và IPO vẫn tiếp tục bị trì hoãn kéo dài.
Sự lao dốc của các thương vụ M&A xuống chỉ còn 20 tỷ USD đang ảnh hưởng nặng nề tới các ngân hàng đầu tư trong khu vực này. Goldman Sachs đã cắt giảm 30% nhân lực nhóm đầu tư ở Singapore.
Các công ty của Standard Chartered Plc và Macquarie Group Ltd đã cắt giảm 400 việc làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư tại Châu Á kể từ đầu năm nay, theo ước tính của Công ty tư vấn Boston Consulting Group cắt giảm việc làm sẽ còn tiếp tục nếu như các thương vụ M&A tiếp tục sụt giảm.
Alan Richardson, một nhà quản lý của Samsung Asset Management cho biết hy vọng thị trường M&A trong khu vực sẽ phục hồi trong năm nay là không nhiều. “Triển vọng tăng trưởng ở Đông Nam Á đang dần yếu đi còn kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn"./.