Thỏa thuận hạt nhân ở Geneva là bước ngoặt lịch sử của Iran đã tháo ngòi cho những căng thẳng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này, khuyến khích phục hồi một phần vốn đầu tư trong nước.
Do vậy khi thông tin này được phát đi, lập tức thị giá đồng rial của Iran đã tăng giá hơn 3% so với đồng USD vào hôm Chủ nhật (24/11).
Cụ thể, đồng rial đã giao dịch ở mức 29.000 rial/USD trên thị trường tự do của Tehran, và tăng từ mức 30.000 rial/USD trước khi đạt được thỏa thuận tại Geneva. Tỷ giá chính thức được Ngân hàng Trung ương Iran công bố hôm 24/11 là 24.822 rial/USD.
Trong ngày hôm qua (25/11), người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Baqer Nobakht cũng xác nhận chính quyền Mỹ đã dỡ bỏ phong tỏa tài sản trị giá 8 tỷ USD của Iran.
Nariman Aflani, một nhà giao dịch ngoại hối tại AFI Group, cho biết, giá vật liệu xây dựng như xi măng và gốm sứ tại Iran đang đi xuống bởi mọi người hy vọng việc quốc tế nới lỏng biện pháp trừng phạt sẽ làm cho quốc gia này dễ dàng có được nguồn cung cấp từ nước ngoài.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã làm giảm doanh thu bán dầu của Iran trong vòng hai năm qua, khiến chính quyền Tehran thiệt hại hơn hàng tỷ USD.
Theo thỏa thuận Geneva, Iran sẽ được giảm bớt các biện pháp trừng phạt, trong đó có khả năng được tiếp cận nguồn thu 1,5 tỷ USD từ kinh doanh vàng và kim loại quý, và cho phép chuyển 4,2 tỷ USD doanh thu bán dầu qua biên giới.
Đồng rial đã giảm xuống gần 40.000 rial/USD vào cuối năm 2012 do các biện pháp trừng phạt, và đồng tiền này đã giảm khoảng 2/3 giá trị trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên, đồng rial đã phục hồi và ổn định gần ở mức 30.000 rial/USD sau cuộc bầu cử vào tháng 6/2013./.