(TBTCO) - Trước băn khoăn của một số đại biểu (ĐB) về độ chính xác của số liệu thống kê, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thừa nhận: Có những đánh giá khác nhau từ góc nhìn khác nhau, nhưng khẳng định những số liệu vĩ mô là tín hiệu tốt. Con số có thể chưa chính xác tuyệt đối, nhưng không quá lo ngại về chuyện “tô hồng” hay "bôi đen".
>> Đại biểu Quốc hội trăn trở với những khó khăn nội tại của nền kinh tế
Không "tô hồng" hay "bôi đen"...
Trong phiên họp Quốc hội ngày 1/11, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, trong tổng số 350 chỉ tiêu quốc gia, có 146 chỉ tiêu (42%) được giao cho ngành thống kê tính toán, còn lại 58% số chỉ tiêu thuộc các bộ, ngành có trách nhiệm tính toán. Các phương pháp tính toán thống kê của Việt Nam tương thích với các phương pháp khoa học của thế giới, hàng năm đều có các tổ chức quốc tế kiểm định và hợp tác. Vì vậy, Bộ trưởng khẳng định những con số Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố “về cơ bản là chấp nhận được”, mặc dù khó nói là tuyệt đối chính xác.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày trước QH ngày 1/11. Ảnh: TTXVN
Về ý kiến của ĐB Lê Bá Thuyền đặt vấn đề: Liệu con số tăng trưởng 5,4% năm 2013 có “màu hồng quá” hay không, Bộ trưởng cho biết phương pháp tính GDP của Việt Nam áp dụng theo tiêu chuẩn chung của thế giới và hàng năm đều có các tổ chức quốc tế kiểm tra, kiểm định?
Lý giải cơ sở dự báo tăng trưởng 5,4% (cao hơn mức 5,25% năm 2012), Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, cho biết 9 tháng đầu năm, GDP đã tăng 5,14%, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm 2012. Đây là con số “khiêm tốn và có căn cứ”.
Cùng với đó, hiện nhiều ngành đang có chuyển biến tích cực hơn so với năm ngoái. Cụ thể như công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,8% so với năm trước, kim ngạch XNK tăng trên 15%, IPP tăng dần từng quý, FDI cao hơn nhiều so với năm ngoái…. Theo Bộ trưởng, đây là những con số đo đếm được rất chính xác. Và vì vậy, việc đạt mức 5,3 - 5,4% so với mức của năm ngoái là 5,25% là "không có vấn đề gì đặc biệt".
Thừa nhận sẽ có những đánh giá khác nhau từ góc nhìn khác nhau, nhưng Bộ trưởng khẳng định những số liệu trên là tín hiệu tốt, cho thấy sự phục hồi dù rằng mức độ phục hồi còn ít và chưa bền vững. Những con số có thể chưa thật sự chính xác tuyệt đối, nhưng không phải là vấn đề quá lo ngại về chuyện “tô hồng” hay “bôi đen”.
Vẫn còn 'ngờ vực' về tính xác thực của con số
Phát biểu gần cuối phiên thảo luận, sau phần trình bày của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rang: Vấn đề Chính phủ cần quan tâm là phải gây dựng và củng cố lòng tin của nhân dân.
“Chúng ta - những đại biểu Quốc hội trong đó có nhiều thành viên của bộ máy hành pháp ở trung ương và địa phương có thể nhận ra như hiệu quả của nền kinh tế vĩ mô. Nhưng với nhân dân thì nhận thức những hiệu quả tích cực đó phải phản ánh trong đời sống thường nhật của mình như thu nhập, sự an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, môi trường đạo đức xã hội và chất lượng dịch vụ của bộ máy công quyền...”, ĐB Dương Trung Quốc chia sẻ.
Cho dù Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình, ĐB Dương Trung Quốc vẫn cho rằng còn quá nhiều vấn đề khiến lòng tin không những chưa được xác lập, mà còn bị giảm sút, “ngay những con số thống kê luôn được sử dụng như những cơ sở đánh giá hoạt động của nhà nước thì người dân, kể cả một số nhà nghiên cứu đều còn ngờ vực về tính xác thực của nó”./.