Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.
11 tháng, cấp 35.518 giấy chứng nhận cho người mua nhà
Tại buổi giao ban báo chí, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thực hiện Quyết định số 7499/QĐ-UBND ngày 9/12/2013 của UBND Thành phố về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch kinh tế - xã hội, trong đó giao chỉ tiêu kế hoạch cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất năm 2014 là 40.000 GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Thành phố.
Như vậy, tính đến thời điểm 30/11, tổng số hồ sơ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã tiếp nhận là 40.916 hồ sơ; Đã giải quyết, cấp 35.518 GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Thành phố. Dự kiến từ 1/12 đến 31/12/ 2014, Văn phòng Đăng ký đẩt đai Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1.664 hồ sơ, tăng số hồ sơ tiếp nhận năm 2014 lên 42.580 hồ sơ. Sẽ tiếp tục giải quyêt và cấp khoảng 4.982 GCN cho người mua nhà.
"Đến hết năm 2014 sẽ cấp được khoảng 40.500 GCN, đạt 101,25% chỉ tiêu kế hoạch đề ra cho năm 2014, vượt 1,25% chỉ tiêu", ông Nghĩa nhấn mạnh.
Ông Nghĩa cho biết thêm, để có thể để đạt được những kết quả trên, Sở đã triển khai nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN như: Tham mưu đề xuất UBND Thành phố, báo cáo Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác cấp GCN cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở; Thành lập Tổ công tác Liên ngành; Quy định rõ và công khai thẩm quyền, trách nhiệm của sở, của quận, huyện để tránh chồng chéo; Thông báo công khai quy trình cấp GCN, mức thu phí khi được cấp GCN…
“Những con sâu làm rầu nồi canh"
Ông Nghĩa cũng cho rằng, những thông tin xung quanh việc "bôi trơn" để cấp GCN chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, Sở không thu bất kỳ khoản phí nào, ngoài khoản phí thu theo quy định là 510.000 đồng và 100.000 đồng phí hành chính/hồ sơ khu vực nội thành (ngoại thành là 50.000 đồng/hồ sơ).
Đặc biệt, các quy định về thủ tục, về lệ phí đều được công khai và đơn giản hóa, cụ thể, trước đây theo quy định có 9 loại giấy tờ, nhưng nay người dân chỉ phải nộp 3-4 loại giấy tờ gồm: Hợp đồng mua bán nhà; thanh lý hợp đồng; biên bản bàn giao…
Trước thông tin nghi vấn "bôi trơn" để được cấp GCN tại hai dự án: Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico (Thanh Xuân), ông Nghĩa cho biết, Sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra thành phố để làm rõ vấn đề này.
"Từ kết quả xác minh cho thấy, có dấu hiệu của việc nhân viên của hai dự án trên phổ biến cho một số hộ dân “nộp tiền để làm GCN nhanh” tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân. Thanh tra thành phố kết luận, vụ việc có dấu hiệu tiêu cực và đã đề nghị và được UBND thành phố yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ, bao gồm cả tài liệu, bằng chứng và phiếu lấy ý kiến các hộ dân cho cơ quan điều tra để vào cuộc", ông Nghĩa nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người dân kiến nghị có việc bôi trơn cấp GCN tại dự án TSQ thuộc phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông. Bà con ở đây đã gặp trực tiếp tổ tiếp dân Hà Nội để đưa bằng chứng cụ thể về việc bôi trơn?
Ông Nghĩa cho biết, Sở đã thành lập đoàn thanh tra nhưng quận cũng đã có đoàn thanh tra, vì không được thanh tra trùng nên Sở đang chờ kết luận từ quận về vụ việc bôi trơn này. "Tuy nhiên, tôi khẳng định dự án TSQ có 723 hồ sơ đề nghị cấp GCN và Sở đã ký trả lại 722 bộ hồ sơ, chỉ còn lại 1 bộ hồ sơ thiếu giấy tờ chưa gửi lại. Như vậy, không thể nói Sở nhũng nhiễu không cấp GCN được", ông Nghĩa nói.
Xung quanh câu hỏi về dự án CT5 Tân Triều, Thanh Trì (chủ đầu tư Đại Thanh) chậm cấp GCN, dù đã đi vào sử dụng từ năm 2010, chủ đầu tư có nói nếu mỗi hộ nộp 7 triệu đồng thì sẽ cấp quyền sở hữu nhà, dù trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và người dân ghi rõ khi hoàn thành nghĩa vụ giữa 2 bên thì sẽ cấp GCN. Ông Nghĩa cho biết, dự án CT5 đã vi phạm nghiêm trọng kiến trúc nhà, tòa nhà chưa có nghiệm thu, xây dựng không phép.
“Sinh mạng 325 hộ dân ở đây ai chịu trách nhiệm? Xây dựng không phép, không ai nghiệm thu, nếu có nghiệm thu tôi sẽ ký giấy ngay, vì vậy phải chờ kết quả của tổ công tác liên ngành, chậm nhất đến ngày 10/12 sẽ hoàn tất việc cấp GCN", ông Nghĩa nhấn mạnh.
Đối với dự án Văn Phú, báo chí kêu chậm cấp GCN, ông Nghĩa khẳng định đã ký và trả 122/123 hồ sơ tại dự án này, hiện còn duy nhất 1 hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết. Sở thu đúng theo quy định, không có chuyện thu ngoài, thu không đúng, nếu phát hiện công chức, viên chức nào thu không đúng sẽ xử lý nghiêm. Việc chủ đầu tư thu 6 triệu theo ý kiến phản ánh của người dân, cơ quan thanh tra cũng đã vào cuộc đề làm rõ việc chủ đầu tư "nhũng nhiễu" người dân trong việc cấp GCN.
Cũng theo ông Nghĩa, thời gian tới, khi NĐ 102 áp dụng thay thế NĐ 105 thì sẽ xử lý nghiêm chủ đầu tư chậm trễ kê khai trong việc cấp GCN cho người mua nhà, mức phạt có thể lên tới 1 tỷ đồng, và nếu vận dụng theo Luật Thủ đô, báo cáo HĐND, Hà Nội có thể đưa ra mức phạt 2 tỷ đồng. Sở cũng đang tham mưu với thành phố quy định mốc thời gian cụ thể để chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục cấp GCN cho người dân, nếu không hoàn thành sẽ bị xử phạt, để giảm tình trạng chủ đầu tư nhũng nhiễu người dân trong cấp GCN như hiện nay./.