Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua một chặng đường khó khăn để có ngày hôm nay. Chính việc xây dựng lòng tin và nỗ lực thúc đẩy quan hệ dựa trên lợi ích song phương là những nguyên tắc quan trọng nhất để gạt bỏ khó khăn và khác biệt giữa hai đất nước.

“Việc hình thành những khuôn khổ hợp tác dựa trên quan hệ đối tác toàn diện là thành tựu quan trọng nhất kể từ năm 1995 khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Ngoài ra, việc cam kết của Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng thể hiện sự quyết tâm của hai nước để đưa quan hệ song phương phát triển tốt đẹp, bền vững”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ông Ngọc cũng cho rằng, 20 năm qua chỉ là điểm khởi đầu cho tầm nhìn mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ với sự phát triển tốt đẹp hơn. Hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác phát triển bền vững dựa trên lợi ích chung. Đến lúc, Việt Nam – Hoa Kỳ cần bàn về tầm nhìn cho mối quan hệ đối tác trong tương lai và năm 2015 là một thời điểm rất thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cũng cho rằng, 20 năm đầu tiên chỉ là phần mở đầu cho một câu chuyện dài hơn và phong phú hơn rất nhiều trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

“Mục tiêu của Hoa Kỳ rất rõ ràng. Chúng tôi muốn giúp Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng phát luật và nhân quyền. Bởi vậy, hai nước sẽ tiếp tục thảo luận những cơ hội to lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương tiến xa hơn nữa như bàn về ký kết TPP, thảo luận các biện pháp làm thế nào để Việt Nam – Hoa Kỳ ký được nhiều hiệp định song phương khác, hay làm thế nào để Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, cũng như thành lập các trường đại học đẳng cấp quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam,...”, Đại sứ Tedi Osius cho biết.

“Có thể nói quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ đã chín muồi, vượt ra khỏi khuôn khổ song phương và có ý nghĩa đối với khu vực và toàn cầu. Các trụ cột trong khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ cần được thúc đẩy phát triển hài hòa; trong đó, ưu tiên hàng đầu các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Các hoạt động kinh tế, thương mại sẽ là một trong những chiếc cầu nối quan trọng kết nối hai quốc gia. Chúng ta nên coi đây vừa là mục tiêu vừa là động lực của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh./.

Tin và ảnh: Thiện Trần
 
 
Chia sẻ:
Gửi phản hồi
Họ và tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):