Đây là hướng dẫn mới của Tổng cục Hải quan tại Công văn 1193 /TCHQ-GSQL để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập khẩu xe ô tô.
Cụ thể thời gian qua, tại một số Cục hải quan địa phương không chấp nhận PO như một chứng từ tương đương hợp đồng khi DN đăng ký làm thủ tục hải quan; hoặc yêu cầu DN phải nộp hợp đồng đã ký với hãng xe ở nước ngoài cho từng chiếc xe nhập khẩu.
Tại công văn này, Tổng cục Hải quan yêu cầu, trường hợp DN nộp PO cho cơ quan hải quan thể hiện được các điều khoản của một bản hợp đồng mua bán hàng hóa (tên của bên bán bên mua; tên hàng; số lượng; đơn giá; thời gian, điều kiện giao hàng được quy định theo Incoterms; điều kiện thanh toán...), đủ làm cơ sở cho cơ quan hải quan xác định được chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chính sách thuế của hàng hóa thì cơ quan hải quan chấp nhận như một chứng từ tương đương hợp đồng để làm thủ tục hải quan.
Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc hướng dẫn người khai hải quan nộp/ xuất trình cho cơ quan hải quan chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu xe ô tô theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC và Điều 8 Thông tư số 196/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính; Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 của Bộ Công Thương và các văn bản pháp luật hiện hành.
Trường hợp DN đã nộp giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đai diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự (theo quy định tại Thông tư số 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương) cho lô hàng xe ô tô nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu thì khi DN làm thủ tục nhập khẩu lô hàng tiếp theo tại cùng Chi cục Hải quan cửa khẩu, cơ quan hải quan hướng dẫn DN nộp/ xuất trình PO trong bộ hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, không yêu cầu DN phải nộp hợp đồng đại lý./.