Đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cung ra thị trường 263.400 lượng vàng (tương đương 10,1 tấn vàng quy chuẩn). Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại được thiết lập ở một kỷ lục mới, khoảng 6,5 triệu đồng/lượng thay cho mức 6,7 triệu đồng/lượng.
Theo đó,ngày 18/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức phiên đấu thầu vàng lần thứ 9 với khối lượng chào bán 40 nghìn lượng vàng (tương đương 1,5 tấn vàng quy chuẩn). Mức giá sàn mà NHNN đưa ra là 40,65 triệu đồng/lượng, cao hơn so với phiên ngày 17/4 là 50 nghìn đồng/lượng và cao hơn nhiều so với giá vàng thu mua vàng SJC niêm yết trên thị trường ở thời điểm diễn ra đấu thầu (40 triệu đồng/lượng).
Kết thúc phiên, có 14/22 đơn vị tham gia đấu thầu với khối lượng đặt mua 39.800 lượng, như vậy NHNN chỉ “ế” 200 lượng vàng. Đơn vị đặt mua nhiều nhất là 8 nghìn lượng vàng, ít nhất là 900 lượng. Giá trúng thầu thấp nhất của phiên sáng nay là 40,73 triệu đồng/lượng, còn giá trúng cao nhất lên tới 40,85 triệu đồng/lượng, cao hơn so với giá sàn mà NHNN đưa ra là 200 nghìn đồng.
Theo quan sát trên thị trường, do ảnh hưởng của “cú sốc giảm giá” của những phiên trước đó, mở cửa ngày 18/4, các đơn vị kinh doanh vàng SJC chỉ niêm yết giá ở mức 40 triệu đồng/lượng (mua vào) – 40,9 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên đấu thầu, giá vàng SJC đã đảo chiều tăng trở lại với mức 40,85 triệu đồng/lượng - 41,25 triệu đồng/lượng, tăng so với phiên buổi sáng mỗi chiều 1,85 triệu đồng/lượng - 350 nghìn đồng/lượng. Với biên độ này, nếu so mức giá trúng thầu cao nhất với giá mà doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường, thì doanh nghiệp hiện đang lãi 400 nghìn đồng/lượng.
Như vậy qua phiên đấu thầu này, NHNN đã cung ra thị trường 263.400 lượng vàng (tương đương 10,1 tấn vàng quy chuẩn). Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại được thiết lập ở một kỷ lục mới, khoảng 6,5 triệu đồng/lượng thay cho mức 6,7 triệu đồng/lượng vào sáng ngày 18/4.