Bên lề hành lang Quốc hội, một số đại biểu đã có chia sẻ về vấn đề này.
|
|
|
Ông Trần Du Lịch
|
|
|
ĐB Trần Du Lịch: Buôn lậu vàng cũng chỉ là hy hữu
Buôn lậu vàng có thể có nhưng không đáng lo. Buôn lậu vàng cũng chỉ là hy hữu.
Chênh lệch vàng cao như hiện tại cũng chỉ mang tính thời điểm. Có thời điểm trước đây chênh lệch giá còn cao hơn nhưng không có buôn lậu.
Điều đáng mừng là xã hội, người dân không quan tâm tới vàng nhiều như trước đây. Nền kinh tế đang dần thoát ly khỏi vàng.
Trước đây tôi nghi ngờ chính sách mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra, nhưng giờ thì tôi thấy đây là chính sách đúng và là bước đi thành công của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng.
Tôi vẫn khuyên người dân không nên đổ tiền vào đầu cơ vàng.
ĐB Cao Sỹ Kiêm: Vàng không còn là nơi trú ẩn và sinh lời mạnh mẽ
|
|
|
Ông Cao Sỹ Kiêm
|
|
|
Buôn lậu vàng tồn tại là do quản lý lỏng lẻo, nếu quản lý chặt hơn thì tình trạng này sẽ không còn.
Cung cầu vàng lúc này không căng thẳng. Thị trường vàng không còn lên ngôi như trước đây, các ngành sản xuất kinh doanh đang trỗi dậy và vàng không còn là nơi trú ẩn và sinh lời mạnh mẽ.
Hiện tiền VND vẫn có lời nhất. Lãi suất căn cứ vào chỉ số tăng giá, giá tri thực và sức mua thực của đồng tiền. Khi 2 điểm này được củng cố thì đồng tiền Việt Nam là an toàn nhất, lợi hơn nhiều so với đổ tiền vào vàng, chứng khoán, bất động sản. Nghĩa là gửi tiền vào ngân hàng vẫn an toàn hơn cả./.