Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngoài ra, tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề cập đến việc nâng cao thanh khoản của thị trường TPCP như là một yếu tố để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công. Hay nói một cách khác, Chính phủ sẽ triển khai mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu trong thời gian tới. Tại Nghị quyết 01/2015/NQ-CP vừa được ban hành ngày 3/1/2015 vừa qua về định hướng phát triển kinh tế -xã hội 2015, Chính phủ cũng đã đặt ra thêm nhiệm vụ “hỗ trợ phát triển thị trường tài chính, chứng khoán để tăng khả năng huy động vốn cho đầu tư phát triển” cho việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Điều này sẽ thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và NHNN vì một nhiệm vụ chung là phát triển thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, trong đó có thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, sau 3 năm phát triển mạnh mẽ cùng với sự tích tụ từ kết quả của quá trình tái cấu trúc, bức tranh của năm 2015 sẽ ẩn chứa nhiều yếu tố nhạy cảm hơn, sự thuận lợi có phần giảm bớt so với các năm trước và thay vào đó là nhiều khó khăn hơn, mà trước hết là từ tác động của Nghị quyết 78/2014/NQ-QH13 và Thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Bên cạnh đó, đà giảm của mặt bằng lãi suất nói chung bao gồm lãi suất điều hành, lãi suất huy động – cho vay,... đang có xu hướng chậm dần và “room” còn lại không còn nhiều khi không còn có sự chênh lệch đáng kể giữa lạm phát mục tiêu và mặt bằng lãi suất. Điều này cũng sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

* Thông tư 36 sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2015, liệu điều này có hạn chế dòng vốn của NHTM vào thị trường trái phiếu hay không?

- Tôi không cho rằng Thông tư 36 sẽ khiến dòng vốn chảy vào thị trường TPCP của các NHTM giảm xuống trong năm 2015. Dĩ nhiên, xét về lý thuyết, Thông tư 36 sẽ hạn chế khả năng tham gia thị trường của các NHTM do ngưỡng chặn trên mà NHNN đã đặt ra, neo theo tổng nguồn vốn ngắn hạn của mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, khi tính toán kỹ hơn thì có thể thấy tác động của Thông tư 36 sẽ không đáng lo ngại như chúng ta nghĩ. Tác động của Thông tư 36 được xác định sẽ chỉ là ngắn hạn và chủ yếu từ mặt tâm lý.

* Có ý kiến cho rằng, năm 2015, công tác huy động vốn qua đấu thầu trái phiếu sẽ khó giữ được “nhiệt” như 2013, 2014. Ý kiến cá nhân của ông thế nào?

- Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường TPCP trong những năm gần đây, công tác huy động vốn qua đấu thầu trái phiếu cũng đạt được những kết quả ấn tượng, khối lượng huy động đạt tốc độ tăng trưởng trên 40%/năm trong 3 năm liên tiếp. Chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô cộng với các giải pháp phát triển phù hợp của cơ quan quản lý về cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, hệ thống nhà đầu tư,… là hai yếu tố cơ bản tạo ra kết quả này. Cũng như tất cả các thị trường khác, sau giai đoạn bùng nổ, thị trường có thể tăng trưởng chậm lại nhưng sẽ phát triển hướng vào chiều sâu. Đây là bước điều chỉnh hoàn toàn bình thường.

Ngoài ra, khả năng huy động vốn của Kho bạc Nhà nước qua đấu thầu TPCP sẽ gặp ít nhiều khó khăn do tác động của Nghị quyết Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước 2015 chỉ cho phép phát hành TPCP kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở trên, nhu cầu đầu tư TPCP sẽ vẫn là khá cao trong 2015. Vì vậy, cơ quan quản lý và thị trường hoàn toàn có thể thực hiện những điều chỉnh, điều tiết phù hợp để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

* Lãi suất TPCP liên tục tăng trong thời gian qua. Liệu xu hướng này có tiếp diễn trong đầu năm 2015 không, thưa ông?

- Lãi suất TPCP liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua theo tôi chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý do những thay đổi trong chính sách điều hành và tác động gián tiếp từ biến động mùa vụ của các thị trường khác.

Bởi vì, Thông tư 36 và Nghị quyết Quốc hội khiến tâm lý thận trọng lan rộng do lo ngại về khả năng gia tăng đầu tư TPCP của các NHTM – nhà đầu tư chủ lực trên thị trường. Tiếp đó, tín dụng tăng trưởng nhanh chóng trong 6 tháng cuối năm khiến nguồn vốn dành cho đầu tư TPCP của hệ thống ngân hàng có phần giảm xuống. Ngoài ra, thị trường ngoại hối cũng bất ngờ trở nên căng thẳng hơn, tỷ giá tăng mạnh.

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở trên, quá trình tái cấu trúc đã giúp cho kinh tế vĩ mô chuyển biến tích cực, lạm phát xác lập xu hướng giảm và được kiểm soát ở mức độ phù hợp, qua đó giúp duy trì mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định, trong đó có lãi suất TPCP. Đồng thời, niềm tin vào triền vọng lạc quan của nền kinh tế cũng sẽ giúp giữ vững lực cầu đối với TPCP.

Vì vậy, bước tăng khá mạnh vào cuối năm 2014 của lãi suất TPCP sẽ chỉ là ngắn hạn. Xu hướng ổn định của lãi suất sẽ tiếp tục là chủ đạo trong năm 2015 này./.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)
 
 
Chia sẻ:
Gửi phản hồi
Họ và tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):