TS. Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có trả lời phỏng vấn TBTCVN về vấn đề này
* Trước thềm năm mới nhìn lại, ông có thể cho biết Quảng Bình đã có những nỗ lực gì để vượt qua những khó khăn về kinh tế - xã hội sau chống chọi với những đợt thiên tai liên tiếp vừa qua?
- Năm 2013 là một năm hết sức khó khăn. Mặc dù kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, lãi suất tín dụng giảm nhưng nền kinh tế vẫn phục hồi chậm, thị trường thu hẹp, sức mua giảm, tăng trưởng tín dụng thấp... làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, lượng hàng tồn kho lớn. Đặc biệt, trong tháng 10, cơn bão số 10 – cơn bão lịch sử trong vòng 50 năm trở lại đây và hoàn lưu cơn bão số 11 kèm theo lốc xoáy đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, ở Quảng Bình.
Trước tình hình trên, tỉnh đã dốc toàn tâm, toàn lực để phòng chống và khắc phục hậu quả do bão lụt, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Chính quyền các cấp huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục hậu quả bão lụt; tập trung cứu chữa người bị thương; cứu trợ lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong vùng bão, lụt… nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, khôi phục sản xuất.
|
|
 |
Năm 2014, toàn tỉnh đã quyết tâm tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Tập trung cao độ để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Rà soát các cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án lớn. |
 |
|
Ông Nguyễn Hữu Hoài
|
|
|
Chính phủ cũng đã kịp thời hỗ trợ cho Quảng Bình khắc phục hậu quả thiên tai. Chính vì vậy, năm 2013, kinh tế của tỉnh tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng khá, sản lượng lương thực đạt kế hoạch đề ra; sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao hơn so cùng kỳ; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân cơ bản ổn định và từng bước được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Điều đáng nói là trong năm đầy những khó khăn nhưng tỉnh Quảng Bình đã đạt và vượt kế hoạch 14/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu.
* Theo ông, đâu là những thành quả kinh tế - xã hội ấn tượng của Quảng Bình năm 2013?
- Năm 2013 là năm mà hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh thực sự sôi động. Du lịch Quảng Bình đã khẳng định được thương hiệu và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế (hơn 1,2 triệu lượt du khách đã đến với Quảng Bình). Đó là do mạng lưới cơ sở lưu trú phát triển khá, chất lượng phục vụ được nâng lên; hoạt động liên kết du lịch với các tỉnh Bắc miền Trung được tăng cường. Tỉnh đã đưa vào khai thác các tuyến, điểm du lịch mới như: Tuyến du lịch thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung, khám phá du lịch thiên nhiên Rào Thương - Hang Én, sông Chày - Hang Tối, động Tú Làn; đã đưa vào thí điểm tuyến du lịch khám phá động Sơn Đoòng, mở ra một hướng đi mới của du lịch Quảng Bình trong năm tới, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, con người Quảng Bình đến với bạn bè quốc tế.
* Xin ông phác thảo vài nét về nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Bình trong năm tới?
- Năm 2014, toàn tỉnh đã quyết tâm tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Tập trung cao độ để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Rà soát các cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án lớn.
Tất cả những chương trình mục tiêu trên đã được xác định chỉ tiêu và giải pháp thực hiện cụ thể. Chẳng hạn phải phấn đấu đưa tỷ trọng chăn nuôi lên 44,3% trong cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp; diện tích canh tác đạt giá trị thu nhập 50 triệu đồng trở lên/ha/năm đạt 13.500 ha, sản lượng lương thực đạt 27,5 vạn tấn; nâng số tàu cá có công suất lớn đánh bắt ở vùng biển xa lên 1.000 chiếc trên tổng số 5.230 chiếc tàu... Đặc biệt là sẽ phấn đấu đến hết năm 2014 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 10%.
* Ông có thể cho biết một vài cảm nghĩ khi Quảng Bình bước sang năm mới Giáp Ngọ?
- Năm Giáp Ngọ - 2014, có thể dự báo vẫn còn nhiều khó khăn thử thách, nhưng là năm sẽ có sự chuyển biến về kinh tế - xã hội cả nước. Kinh tế - xã hội Quảng Bình còn có những thách thức, nhưng cũng có những cơ hội và sẽ có nhiều khởi sắc mới. Đặc biệt đối với Quảng Bình là năm diễn ra Lễ kỷ niệm 410 năm, xuất hiện Danh xưng Quảng Bình. Đây là dịp nhân dân Quảng Bình thêm một lần tự hào về truyền thống quê hương, đồng thời nhân lên quyết tâm, tạo ra khí thế mới trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt năm 2014, Quảng Bình sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp, chương trình nhằm tạo động lực mới để trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước…
Với những nhiệm vụ có ý nghĩa lớn lao đó, tin tưởng rằng với chiều dài lịch sử hơn 4 thế kỷ của vùng đất truyền thống đáng tự hào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình sẽ tập trung trí lực, đoàn kết đồng thuận để giành được nhiều thành tựu lớn hơn, mở ra giai đọan mới phát triển cho những năm tiếp theo.o
* Trân trọng cảm ơn ông!