du khách

Khách du lịch Cô Tô trên tàu trở về đất liền.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Hải quân và tỉnh Quảng Ninh đã điều động tàu hải quân và tàu cao tốc ra đảo Cô Tô để chuyển khoảng 3.207 khách du lịch mắc kẹt từ đầu tuần, do mưa bão vào đất liền an toàn.

Ông Hoàng Bá Nam cho biết gần 1 tuần du khách bị mắc kẹt, huyện đã chỉ đạo các nhà nghỉ tại đảo Cô Tô tạo mọi điều kiện giúp đỡ du khách. Tất cả các khách sạn, nhà hàng đã hỗ trợ khách du lịch thông qua chính sách giảm giá phòng từ 30-50% giá thuê phòng phát sinh.

Huyện Cô Tô cũng chủ động giảm thuế doanh nghiệp 50% cho các khách sạn, nhà hàng trong tháng Bảy vừa qua. Đặc biệt, trong hai ngày (30 và 31/7), các nhà nghỉ miễn phí phòng nghỉ 100% cho khách.

Do mưa lớn kéo dài từ 25/7 đến nay, ngoài biển Cô Tô sóng to, gió lớn từ cấp 6-7, biển động, Quảng Ninh đã cấm các phương tiện vận tải thủy ra khơi. Vì vậy, 3.207 khách du lịch bị mắc kẹt ở trên đảo Cô Tô.

Hiện tại, xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, nước đã rút nhưng không đáng kể. Đường vào thôn Bản Sen, xã Bản Sen đã thông nhưng người dân vẫn chưa thể về nhà ổn định sản xuất do nước lũ vẫn cao.

Tại công trình đập hồ Quất Đông, đây là một trong những hồ chứa nước được đánh giá là đáng lo ngại nhất trên địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đập hồ Quất Đông được xây dựng từ những năm 1980 với dung tích chứa 10,3 triệu khối nước; đập chỉ có duy nhất 1 cửa tràn xả lũ, không có hệ thống tràn sự cố.

Hiện tại, lượng nước trong hồ những ngày gần đây đều đã bằng và vượt tràn, lượng đệm phòng lũ không còn. Công ty TNHH một thành viên thủy lợi miền Đông Quảng Ninh và các phòng ban chuyên môn của thành phố huy động nhân lực trực 24/24 giờ. Thành phố Móng Cái xây dựng và vận hành thử phương án di dân vùng hạ lưu để chủ động trong tình huống xấu nhất.

Tại khu vực kè sông biên giới Mốc 1346 (1)-600 thuộc địa phận xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái hiện trạng rất đáng lo ngại. Do ảnh hưởng của mưa lũ nên kè sông biên giới khu vực này đã bị nước lũ làm sạt lở, hư hỏng khoảng 40m kè và một phần hệ thống kênh mương dẫn nước phục vụ nước sản xuất cho xã Hải Sơn.

Thành phố Móng Cái đề nghị tỉnh quan tâm sớm ứng vốn để khắc phục sửa chữa ngay đoạn kè này bởi nếu chậm khắc phục tình trạng sạt lở sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể phá hỏng toàn bộ tuyến kè phía Việt Nam.

Cùng ngày, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết căn cứ vào tình hình thời tiết đã trở lại bình thường, vào 8 giờ ngày 1/8, Cảng vụ đã cấp phép xuất bến cho tàu tham quan Vịnh Hạ Long.

Ngay sau khi được cấp phép, các tàu đã trở lại đưa đón khách tham quan Vịnh Hạ Long bình thường./.

Theo TTXVN