Bộ Tài chính tích cực tham gia vào các Diễn đàn kinh tế thế giới

21:44 | 22/02/2022 Print
(TBTCO) - Chiều 22/2, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có cuộc làm việc với ông Joo-ok Lee - Giám đốc Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính Việt Nam đã tích cực tham gia vào các diễn đàn.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao Diễn đàn kinh tế thế giới và cho rằng, diễn đàn là nơi kết nối các cơ quan Chính phủ với khối tư nhân cũng như giải pháp, sáng kiến mang tính toàn cầu, khu vực.

Về tham gia của Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam đã tham gia rất tích cực, trách nhiệm trong Diễn đàn kinh tế thế giới cũng như diễn đàn tổ chức tại khu vực châu Á. Việt Nam đã chuyển đến diễn đàn thông điệp mạnh mẽ, cam kết hội nhập, phát triển đồng thời sẵn sàng chia sẻ, tham gia ý kiến của mình để cùng giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Trong các hội nghị trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ Tài chính Việt Nam đã tích cực tham gia cùng hoạt động chung của đoàn Việt Nam, tham mưu lãnh đạo các vấn đề tài chính quan trọng để tham gia thảo luận.

Bộ Tài chính tích cực tham gia vào các Diễn đàn kinh tế thế giới
Thứ trưởng Trần Xuân Hà tiếp Giám đốc WEF khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã nêu ra một số vấn đề về tài chính quan trọng để Giám đốc WEF khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham khảo trong xây dựng chương trình hợp tác và các cuộc đối thoại trong khuôn khổ Hội nghị thường niên diễn đàn.

Vấn đề đầu tiên là nguồn lực tài chính triển khai chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế sau đại dịch. Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, đây là chương trình lớn của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó phục hồi nền kinh tế phát triển sau đại dịch.

Theo đó, Quốc hội Việt Nam đã quyết định miễn, giảm một số sắc thuế, đầu tư từ ngân sách cho một số chương trình, dự án. Trong năm 2022, Quốc hội đã giảm 2% thuế giá trị gia tăng với một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Việt Nam cũng tập trung nguồn lực triển khai một số cơ sở hạ tầng quan trọng như: giao thông, điện lực, năng lượng, y tế dự phòng, chuyển đổi số... Bên cạnh đó sẽ phối hợp với ngân hàng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư vào ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với nguồn lực lớn như vậy, bên cạnh nguồn thu từ thuế, phí phải có huy động vay nợ thêm làm sao để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Một vấn đề được Việt Nam quan tâm đó là về huy động nguồn lực ứng phó với biến đổi khí hậu, chống phát thải nhà kính. Trong Hội nghị COP 26, Chính phủ Việt Nam có cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với Việt Nam. Trong đó có việc chuyển đổi sử dụng năng lượng than đá hóa thạch sang năng lượng sạch là nội dung quan trọng. Bên cạnh đó, Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu như: nước biển dâng, sạt lở đê điều, bờ sông... từ biến đổi khí hậu. Do đó, cần nguồn lực tài chính cho các dự án này.

Vấn đề thứ ba Việt Nam quan tâm đó là chiến lược tăng trưởng xanh. Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, tăng trưởng xanh tác động đến tất cả các ngành lĩnh vực, trong đó ngành Tài chính cũng phải có giải pháp phát triển tài chính xanh để thúc đẩy phát triển kinh tế xanh.

Thứ trưởng đánh giá cao hỗ trợ của diễn đàn với Bộ Tài chính, trực tiếp là Tổng cục Hải quan trong chương trình Dự án tạo thuận lợi cho thương mại qua biên giới. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với OECD liên quan đến các giải pháp về thuế với nền kinh tế số, huy động nguồn thu cho phát triển.

Tiếp lời Thứ trưởng Trần Xuân Hà, ông Joo-ok Lee đánh giá cao sự tham gia của Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành vào các cam kết quốc tế. Ông Joo-ok Lee cho biết, hội nghị thường niên năm nay sẽ tổ chức vào cuối tháng 5.

Hội nghị sẽ quy tụ nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức tham gia trực tiếp để cùng trao đổi để tìm giải pháp ứng phó với đại dịch và các giải pháp hậu Covid.

Ngoài chia sẻ kinh nghiệm đã thực hiện ở các nước, hội nghị sẽ nghiên cứu các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh khác có thể xảy ra trong tương lai. Đặc biệt, theo ông Joo-ok Lee, để ứng phó với đại dịch, không chỉ Bộ Y tế mà phải có nỗ lực rất nhiều từ Bộ Tài chính.

Theo ông Joo-ok Lee, Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới là cơ hội để đối thoại giữa các Chính phủ với các thành phần kinh tế tư nhân. Ông Joo-ok Lee mong muốn Bộ Tài chính hỗ trợ, tham mưu để lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tham gia hội nghị. Đồng thời, bày tỏ mong mốn hai bên tiếp tục hợp tác, trao đổi sau hội nghị để tìm các sáng kiến giải quyết các vấn đề./.

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam