Trung Quốc sẽ ngưng dùng tiền để cứu chứng khoán

18:40 | 01/09/2015 Print
Sau khi những nỗ lực bơm tiền để chặn đà rơi của TTCK, Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra quyết định không dùng biện pháp này để cứu thị trường nữa, thay vào đó sẽ tăng cường kiểm soát và trừng phạt những vi phạm gây bất ổn định TTCK, Trang Financial Times dẫn lời các quan chức cấp cao.

Trung Quốc sẽ ngưng dùng tiền để cứu chứng khoán

Trung Quốc sẽ không cứu thị trường chứng khoán thông qua biện pháp mua cổ phiếu quy mô lớn. Ảnh: time.com/Reuters

Trong vòng 2 tháng qua, nhóm các tổ chức và các quỹ đầu tư thuộc nhà nước đã chi khoảng 200 tỷ USD cố gắng vực dậy thị trường khỏi đà lao dốc. Tuy nhiên, so với mức đỉnh ghi nhận vào giữa tháng 6, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã sụt giảm 37%.

Theo tờ Financial Times, dường như có vẻ các nhà điều hành của Trung Quốc đã nhận ra những “sai lầm” trong nỗ lực cứu thị trường do đã để quá nhiều thông tin được công bố rộng rãi.

Sau khi bị đổ lỗi một phần trách nhiệm do đứng ngoài thị trường dẫn đến sự sụp đổ của thị TTCK Trung Quốc trong tuần vừa qua, châm lửa đỏ cho cả thị trường chứng khoán toàn cầu, chính phủ lại quyết định sẽ bơm tiền vào thị trường trong những giờ giao dịch cuối ngày thứ 5 tuần trước, đã giúp kéo chỉ số sàn Thượng Hải đóng cửa phiên giao dịch tăng 5%. Thị trường tiếp tục tăng 5% trong phiên giao dịch cuối tuần.

Các quan chức quản lý tài chính cấp cao cho rằng quyết định này là “bất thường” và khẳng định rằng chính phủ sẽ kiềm chế không bờm tiền vào mua chứng khoán.

Thay vào đó, cơ quan quản lý sẽ tập trung vào nỗ lực điều tra và xử lý những cá nhân và tổ chức đã lợi dụng tiền cứu trợ của chính phủ để kiếm lời hoặc cản trở những nỗ lực vực dậy thị trường của Chính phủ.

Cuối tuần trước, cơ quan quản lý đã hợp với các nhà lãnh đạo của 19 công ty mô giới, sàn chứng khoán, sàn tương lai và các hiệp hội thuộc Chính phủ, yêu cầu tăng cường giám sát thị trường.

Cơ quan quản lý cũng cho biết 22 trường hợp giao dịch nội gián, làm giá, và lan truyền tin đồn trên thị trường đã được chuyển giao cho cảnh sát.

Vào thứ 3 tuần trước, sau khi thị trường sụt giảm 22% sau 4 phiên giao dịch – mức sụt giảm lớn nhất trong gần 20 năm qua, cảnh sát đã bắt tạm giam 11 người với nghi vấn hoạt động thị trường bất hợp pháp.

Mở cửa đầu tuần này, chỉ số sàn Thượng Hải đã đảo chiều sụt giảm 3%./.

Mai Linh (theo CNBC/Financial Times)

Mai Linh (theo CNBC/Financial Times)

© Thời báo Tài chính Việt Nam