Anh quốc cấm mang tranh quý ra khỏi lãnh thổ

15:26 | 24/08/2015 Print
Trong cuộc đấu giá tranh cổ gần đây của Nhà Christie's tổ chức ở Anh, một bức tranh màu nước đã được một người ngoại quốc mua với giá 146.500 Bảng (217.000 USD). Tuy nhiên, Chính phủ Anh mới đây vừa ra thông báo tạm giữ tác phẩm tranh quý ở lại trong phạm vi biên giới nước này.

Bức họa đầu tiên về Thác nước Niagara nổi tiếng - Ảnh: bbc.com

Bức họa đầu tiên về Thác nước Niagara nổi tiếng - Ảnh: bbc.com

Bức tranh do đại úy Thomas Davies vẽ thác nước Niagara năm 1762. Ông vốn là một nghệ sĩ phục vụ trong quân đội Anh quốc, trong chuyến đi công vụ đến Bắc Mỹ hồi đó do quá sửng sốt trước vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước này, ông đã vẽ nên tác phẩm mang tên “An East View of the Great Cataract of Niagara”.

Bức vẽ màu nước của ông được đánh giá như "đại diện mắt thấy tai nghe đầu tiên về Thác Niagara". Chính phủ Anh coi đây là một tác phẩm mang ý nghĩa về văn hóa rất đặc biệt, mà theo Bộ trưởng Văn hóa, truyền thông Ed Vaizey: “Nó chứng minh cho những thành tựu to lớn của nước Anh trong nghệ thuật thăm dò quân sự và đo vẽ địa hình hồi thế kỷ 18”.

Thác Niagara nằm trên sông Niagara tại Bắc Mỹ, nằm ở đường biên giới của hai quốc gia Hoa Kỳ và Canada. Nơi đây lần đầu được phát hiện bởi Nhà truyền giáo Louis Hennepin từ năm 1678, nhưng phải đợi đến năm 1762, khi họa sĩ Thomas Davies trực tiếp đến thăm và vẽ lại, ngọn thác này mới bắt đầu trở nên nổi tiếng vì vẻ đẹp tráng lệ, đầy mê hoặc của nó.

Hiện nay, kỳ quan thiên nhiên này đã là một điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng, nằm giữa hai thành phố kết nghĩa Niagara Falls của Ontario và Niagara Falls của New York.

Hội đồng Nghệ thuật của Anh quốc cũng cho rằng, bức tranh màu nước vẽ bởi Thomas Davies có một mối liên kết rất mạnh mẽ với lịch sử và đời sống văn hóa của đất nước này. Bức tranh ra đời trong thời kỳ đế quốc Anh đang mở rộng mạnh mẽ lãnh thổ khắp Bắc Mỹ.

Bộ trưởng Ed Vaizey còn nhận xét: “Qua bức tranh, mọi người có thể hiểu rõ hơn về vai trò toàn cầu của nước Anh hồi thế kỷ 18”. Tác phẩm cũng là bản mô tả sớm nhất cho thấy vào mùa thu, cầu vồng rực rỡ luôn phủ trên ngọn thác hùng vĩ này.

Nghệ sĩ Thomas Davies còn có nhiều bức vẽ nổi tiếng khác rất có ý nghĩa với lịch sử dân tộc, nhưng “hầu hết các tác phẩm của ông đều đã bị mang khỏi biên giới nước Anh” - Christopher Wright, một thành viên của ủy ban cố vấn cho chính phủ về nghệ thuật cho biết. Ông Davies vẽ đến 3 bức họa về thác Niagara, trong đó “An East View of the Falls” là bức nổi tiếng nhất, cũng là tác phẩm duy nhất hiện còn giữ được tại Anh quốc.

Trước khi được đem bán đấu giá, bức tranh thuộc về nhà sưu tầm nổi tiếng Peter Winkworth, người từng sở hữu một bộ sưu tập rất phong phú các cảnh quan thiên nhiên đẹp nổi tiếng ở Canada trước khi ông qua đời vào năm 2005.

Chính phủ Anh cho biết sẽ “lưu giữ” tác phẩm này cho tới sớm nhất là ngày 18/11/2015, và thậm chí là đến tháng 2 năm 2016, với hi vọng có thể tìm được người mới, đang sinh sống tại xứ sở sương mù mà chịu mua với mức giá 151.800 Bảng (237.500 USD).

Trước đây, đã có không ít lần Anh đưa ra lệnh cấm mang những tác phẩm được coi như “báu vật quốc gia” ra khỏi đất nước này. Năm 2013, nữ ca sĩ Mỹ nổi tiếng Kelly Clarkson mua được chiếc nhẫn vàng đính ngọc lam của nữ văn sĩ “Kiêu hãnh và định kiến” Jane Austen với giá 152.450 bảng Anh (227.000 USD). Ngay lập tức, Bộ Văn hóa Anh ban lệnh cấm tạm thời Kelly Clarkson mang chiếc nhẫn ra khỏi đất nước, đồng thời kêu gọi người hâm mộ quyên tiền mua lại nó. Cuối cùng, chiếc nhẫn đã được mua lại bởi Bảo tàng Jane Austen ở Chawton, Hampshire - quê hương của nhà văn.

Tuy vậy, không phải lần nào Chính phủ Anh cũng thành công. Năm 2012, Bộ Văn hóa nước này cũng đã tìm cách ngăn cản người mua bức tranh "Child with a dove" (Đứa bé và chim bồ câu) của đại danh họa Pablo Picasso mang tác phẩm này rời khỏi lãnh thổ Anh quốc. Tuy nhiên, với mức giá trên 50 triệu Bảng (80 triệu USD), không một cá nhân hay tổ chức nào của Anh kham nổi. Kết quả là đến tháng 4/ 2013, sau 90 năm họa phẩm nổi tiếng này vẫn phải rời khỏi xứ sở sương mù để đến với một bảo tàng nghệ thuật ở Qatar./.

Ngọc Vũ (theo BBC / CNN)

Ngọc Vũ (theo BBC / CNN)

© Thời báo Tài chính Việt Nam