Trung Quốc giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2022

10:41 | 02/08/2015 Print
Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) vừa thông báo thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã được trao quyền đăng cai kỳ Olympics mùa Đông năm 2022. Như vậy, Bắc Kinh là thành phố đầu tiên trên thế giới tổ chức cả Olympics mùa Hè và mùa Đông. Thành phố này đã tổ chức Olympics mùa Hè năm 2008.

Người dân Trung Quốc vui mừng trước sự kiện Thủ đô Bắc Kinh giành quyền

Người dân Trung Quốc vui mừng trước sự kiện Thủ đô Bắc Kinh giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2022.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết Bắc Kinh đã được 44 trên tổng số 85 quốc gia thành viên IOC ủng hộ đăng cai Olympics mùa Đông 2022, nhiều hơn 1 phiếu so với quy định tối thiểu của IOC, đồng thời giành chiến thắng sát sao trước thành phố Almaty của Kazakhstan (40 phiếu). 6 thành phố đã tham gia tranh quyền đăng cai, song các thành phố Oslo (Na Uy), Stockholm (Thụy Điển), Krakow (Ba Lan) và Lviv (Ukraine) đã rút lui.

Ngay sau khi kết quả bầu chọn được công bố, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới phái đoàn Olympics Bắc Kinh, trong đó bày tỏ hy vọng phái đoàn tiếp tục nỗ lực để tổ chức một kỳ Olympics mùa Đông thành công.

Trong khi đó, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn nhận định việc Bắc Kinh giành quyền đăng cai Olympics mùa Đông không chỉ là cơ hội phát triển các môn thể thao mùa Đông tại nước này, mà còn tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Trung Quốc và khu vực cũng như quốc tế.

Tối 31/7, khoảng 6.000 người đã tập trung tại Công viên Olympics Bắc Kinh cũng như ở thành phố Trương Gia Khẩu (Zhangjiakou), nơi dự kiến tổ chức thi đấu các môn trượt tuyết trong Olympics mùa Đông 2022, để ăn mừng chiến thắng trên.

Olympics mùa Đông năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 3, trùng thời điểm Tết Nguyên Đán. Châu Á cũng sẽ là chủ nhà của Olympics mùa Đông năm 2018 với thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên là thành phố đăng cai./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam