Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong hơn 40 năm

07:42 | 17/05/2022 Print
(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 16/5 cho biết chỉ số giá bán buôn giữa các doanh nghiệp tại nước này trong tháng 4 vừa qua đã tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1981.
Gia ban buon tai Nhat Ban tang cao ky luc trong hon 40 nam hinh anh 1
Đồng yen của Nhật Bản.

Theo BOJ, chỉ số giá bán buôn tại Nhật Bản tăng cao phản ánh giá dầu thô, các loại nguyên vật liệu tăng mạnh, cùng xu hướng đồng yen yếu trong thời gian vừa qua.

Tính theo danh mục các loại hàng hóa, có 533 mặt hàng tăng giá và 149 mặt hàng giảm giá, trong đó, sản phẩm dầu thô và than đá ghi nhận mức tăng 30,9%, sắt thép tăng 29,9%.

Giá bán buôn tại Nhật Bản đã tăng và duy trì ở mức cao trong tháng thứ 14 liên tiếp.

Trong trường hợp giá dầu thô và các loại nguyên vật liệu không giảm xuống, nhiều khả năng các doanh nghiệp sẽ tăng giá bán các sản phẩm bán lẻ, làm gia tăng gánh nặng tiêu dùng cho người dân Nhật Bản trong các tháng tới.

BOJ cũng cho biết cơ quan này sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của tình hình tại Ukraine đối với hàng hóa quốc tế, cũng như nhu cầu và nguồn cung ứng trong nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết giá dầu mỏ và ngũ cốc thế giới đang duy trì ở mức cao.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành các biện pháp đối phó khẩn cấp và linh hoạt trước ảnh hưởng của tình hình giá cả hiện nay, trên cơ sở triển khai sớm gói chính sách khẩn cấp nhằm đưa hoạt động kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn./.

Vietnam+

© Thời báo Tài chính Việt Nam