Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực trước nhiều giải pháp hỗ trợ

06:15 | 19/05/2022 Print
(TBTCO) - Thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 17/5. Mặc dù dòng tiền vào thị trường vẫn còn khá khiêm tốn, nhưng phần nào cho thấy mặt bằng giá đã về mức hấp dẫn và là thành quả bước đầu từ nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển ổn định trở lại.

Hàng loạt giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang trải qua một đợt điều chỉnh rất mạnh, khiến chỉ số VN-Index giảm sâu từ hơn 1.500 điểm rồi thủng mốc tâm lý 1.200 điểm. Trong bối cảnh đó, dưới sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị trong ngành Chứng khoán đã triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ thị trường sớm ổn định trong ngắn hạn.

Theo đó, bên cạnh việc kiên định các giải pháp trung, dài hạn nhằm phát triển TTCK ổn định, minh bạch, lành mạnh, UBCKNN, các sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tổ chức họp với 23 công ty chứng khoán thành viên để bàn thảo và đề xuất các giải pháp hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.

Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, UBCKNN đã đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Cũng tại văn bản này, UBCKNN chỉ đạo HOSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu. Sở giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của sở.

Dù chưa thể khẳng định xu hướng nhưng có thể hy vọng tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn. Ảnh: Duy Dũng
Dù chưa thể khẳng định xu hướng nhưng có thể hy vọng tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn. Ảnh: Duy Dũng

Các giải pháp này đều được UBCKNN đề nghị các sở giao dịch chứng khoán tổ chức triển khai trước ngày 23/5/2022.

Nhận các chỉ đạo này, thông tin với phóng viên TBTCVN, bà Nguyễn Thị Việt Hà - quyền Chủ tịch HOSE cho biết, ngay trong chiều ngày 17/5, HOSE sẽ thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Về phía HNX, đại diện lãnh đạo HNX cho biết, hiện HNX đang nỗ lực triển khai các công việc để công bố số liệu giao dịch tự doanh theo chỉ đạo của UBCKNN. “HNX cần thêm thời gian để chuẩn bị về mặt kỹ thuật, vì số liệu này trước đây sở chưa tách dữ liệu. Tuy nhiên, mọi công việc đang được triển khai khẩn trương và chắc chắn HNX cũng sẽ công bố đảm bảo thời hạn mà UBCKNN giao (ngày 23/5)” - lãnh đạo HNX thông tin.

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh. Trong đó, một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

“Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành” - lãnh đạo UBCKNN cho hay.

Những nỗ lực bước đầu “ngấm” vào thị trường

Theo ghi nhận, những giải pháp quyết liệt từ cơ quan quản lý nhằm hỗ trợ tăng niềm tin trên TTCK đã bước đầu “ngấm” vào thị trường. Minh chứng là trong phiên đầu tuần (16/5), TTCK trong nước đã tăng khá hứng khởi vào phiên sáng, dù giảm trở lại vào phiên chiều, nhưng mức giảm đã nhẹ hơn so với loạt phiên giảm mạnh trước đó. Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 17/5, TTCK đang tăng mạnh trở lại với độ rộng rất tích cực.

Theo đó, chỉ số VN-Index tăng tới 56,42 điểm, chính thức lấy lại mốc 1.200 điểm, đạt 1.228,37 điểm. Trên sàn HOSE, có tới 425 cổ phiếu tăng điểm, trong đó rất nhiều cổ phiên đóng cửa trong “sắc tím”, chỉ có 22 mã đứng giá, 58 mã giảm điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 8,38 điểm, đóng cửa ở 315,44 điểm; trên sàn này có tới 202 mã tăng, 22 mã đứng giá và chỉ 38 mã giảm.

Theo các chuyên gia, mặc dù thanh khoản vẫn chưa tăng mạnh, tuy nhiên tâm lý đã tích cực hơn nhiều khi mặt bằng giá cổ phiếu đã về mức rất hấp dẫn.

Những nỗ lực cao nhất để rút ngắn quá trình nâng hạng thị trường

Một thông tin rất tích cực khác, chiều ngày 16/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với tổng giám đốc của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE. Tại sự kiện này, Thủ tướng chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ; trong đó, có văn bản hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam với NYSE về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đối với dòng vốn ngoại, bên cạnh các giải pháp để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang đẩy nhanh các giải pháp, vạch rõ lộ trình để kỳ vọng có thể rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Duy Thái

© Thời báo Tài chính Việt Nam