Chuyển đổi số - Sức bật cho du lịch Việt thích ứng thị trường

15:22 | 18/05/2022 Print
(TBTCO) - Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng tại Diễn đàn "luồng xanh" cho du lịch cất cánh, chuyên đề 2 "Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững" diễn ra sáng ngày 18/5/2022.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, đại dịch Covid-19 đã khiến cả “ngành công nghiệp không khói” trở nên khó khăn nhưng nhìn ở một góc độ khác, Covid-19 chính là phép thử, là đòn bẩy cho du lịch thực sự chuyển mình giống như một cuộc "lột xác", để toàn ngành có bước đệm phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới đây. Chính vì vậy, để tồn tại và phục hồi sau dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp du lịch thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị trường thông qua hoạt động chuyển đổi số.

"Chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. Điều đáng nói, nếu những năm trước câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, địa phương có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, thì nay chính "sóng thần" Covid-19 lại đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa"- ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Chuyển đổi số - Sức bật cho du lịch Việt thích ứng thị trường
Chuyển đổi số ngành du lịch - Sức bật cho doanh nghiệp thích ứng thị trường. Ảnh: Hải Minh

Tại diễn đàn, đại diện doanh nghiệp du lịch và chuyên gia kinh tế cũng chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch đã được một số đơn vị du lịch triển khai, nhất là những khách sạn, resort cao cấp, các đơn vị lữ hành lớn.

Ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng khẳng định, chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành du lịch. Đây là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid-19. Chuyển đổi số mang lại cơ hội cho ngành du lịch có thể phát triển bền vững hơn.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch đã tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh tạo “sân chơi chung” cho các địa phương, doanh nghiệp tham gia, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đáp ứng yêu cầu tại Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.

Trong đó, tập trung vào rà soát, chỉnh sửa, bổ sung Luật Du lịch, các kế hoạch, chiến lược phát triển du lịch phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ về chuyển đổi số. Đề xuất điều chỉnh phù hợp các quy định pháp luật liên quan đến thương mại điện tử, các mô hình kinh doanh trực tuyến, các hoạt động giao dịch trên môi trường số trong lĩnh vực du lịch. Huy động sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn lớn, nhất là trong triển khai marketing số, phát triển sản phẩm mới, thiết kế các nền tảng thương mại điện tử… Phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch, thông qua việc tổ chức các cuộc thi, tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ đóng góp các ý tưởng mới mẻ cho phát triển du lịch; tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, nhất là với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức và nguồn lực./.

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam