Nợ tiêu dùng của Mỹ tăng hơn 52 tỷ đô la

13:51 | 19/05/2022 Print
(TBTCO) - Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố, mức nợ tiêu dùng cho tháng 3/2022 đã tăng 52,4 tỷ USD, tăng 14% hàng năm và thay đổi theo mùa. Tín dụng quay vòng, bao gồm thẻ tín dụng, tăng 21,4%.

Mặc dù tiền lương tăng trưởng mạnh mẽ trong 12 tháng qua, thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng 5,5%, người tiêu dùng đang thấy những khoản lợi nhuận đó bị giảm bởi lạm phát cao nhất trong 40 năm. Chi phí thực phẩm đã tăng gần 9% so với năm ngoái và 1 lít xăng hiện có giá trung bình là 4 USD.

Việc trả nợ tín dụng sắp trở nên khó khăn hơn đối với những người không thực hiện khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng. Cục Dự trữ Liên bang đã công bố một đợt tăng lãi suất như một phần của hàng loạt giải pháp nhằm giải quyết lạm phát tràn lan. Điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ tăng lên đối với mọi thứ, từ thẻ tín dụng đến các khoản vay mua ô tô, gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình nhiều hơn.

Nợ tiêu dùng của Mỹ tăng hơn 52 tỷ đô la
Nợ tiêu dùng của Mỹ tăng hơn 52 tỷ đô la

Ông Matt Schulz - Trưởng bộ phận phân tích tín dụng của Lending Tree (một thị trường cho vay trực tuyến có trụ sở chính tại Charlotte, Bắc Carolina), cho biết: “Tất cả khoản nợ mới phát sinh này của người Mỹ sẽ ngày càng đắt đỏ hơn trong những tháng tới”.

Ông nói rằng, sự gia tăng mức nợ có thể được thúc đẩy bởi hai yếu tố. Đầu tiên, có một số chi tiêu bị dồn nén sau khi giãn cách do Covid-19. Ngoài ra, còn có những cá nhân không đủ tiền mặt đang chuyển sang thẻ tín dụng để thanh toán cho các nhu cầu cơ bản của bản thân, những thứ đã trở nên đắt đỏ hơn.

Ông Matt Schulz cho biết thêm: “Gia tăng nợ tín dụng có thể là một dấu hiệu của sự tự tin, hoặc nó có thể là một dấu hiệu của sự lo âu. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang nhìn thấy cả hai điều đó đồng thời ngay bây giờ ở đất nước này, đó chỉ là một ví dụ khác về việc mọi người đã bị ảnh hưởng khác nhau như thế nào sau đại dịch"./.

Park Long (theo CNN)

© Thời báo Tài chính Việt Nam