Cục Thuế Thừa Thiên Huế: Hơn 82% người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử

10:36 | 20/05/2022 Print
Theo ông Hà Văn Khoa - Cục trưởng Cục Thuế Thừa Thiên Huế, với quyết tâm cao nhất, lãnh đạo cục thuế đã giao nhiệm vụ, chỉ tiêu hoàn thành đến từng cán bộ công chức, huy động toàn bộ nguồn lực tham gia công tác triển khai hóa đơn điện tử. Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã có 4.681 người nộp thuế đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử, đạt 82,15% kế hoạch, phấn đấu đến 31/5/2022 hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử.

Hỗ trợ người nộp thuế kịp thời chuyển đổi hóa đơn điện tử

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Khoa cho biết, thực hiện Quyết định số 206/QĐ-BTC ngày 24/2/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố, thời gian thực hiện từ tháng 4/2022.

Ngay trong tháng 3/2022, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã triển khai thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT; tổ triển khai tại cục thuế và các chi cục thuế; trung tâm điều hành HĐĐT và công bố đường dây nóng tại cục thuế. Đồng thời, ban hành kế hoạch chi tiết về HĐĐT để triển khai kịp thời theo các yêu cầu của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh đề ra.

Cùng với đó, cục thuế cũng đã ban hành Công văn số 471/CTTTH-TCCB ngày 20/4/2022 về việc phát động phong trào thi đua triển khai HĐĐT, trong đó giao nhiệm vụ, chỉ tiêu hoàn thành đến từng cán bộ công chức, huy động toàn bộ nguồn lực của các đơn vị trong cục thuế tham gia công tác triển khai với quyết tâm cao nhất phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ triển khai HĐĐT.

Cục thuế đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế kiểm tra, rà soát toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh theo phương pháp kê khai người nộp thuế (NNT) đang sử dụng hóa đơn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cục Thuế Thừa Thiên Huế: Hơn 82% người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử
Trung tâm điều hành HĐĐT Cục Thuế Thừa Thiên Huế phối hợp với tổ chức cung cấp HĐĐT để hỗ trợ NNT kịp thời chuyển đổi HĐĐT.

Theo ông Khoa, ngay sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm điều hành HĐĐT Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã đáp ứng việc triển khai, tiếp nhận vướng mắc, liên hệ NNT để đôn đốc, phối hợp với tổ chức cung cấp HĐĐT để hỗ trợ NNT kịp thời chuyển đổi HĐĐT và đảm bảo hệ thống thông suốt đáp ứng yêu cầu của NNT.

Trong đó, trung tâm đã thành lập 20 nhóm group trên ứng dụng Zalo nội bộ của cơ quan thuế để điều hành, xử lý những vướng mắc về HĐĐT, lập nhóm group giữa cơ quan thuế và các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT như VNPT, Viettel… để phối hợp triển khai đăng ký HĐĐT; nhóm group giữa cơ quan thuế - NNT và nhà cung cấp để giải quyết các trường hợp vướng mắc kịp thời cho NNT. Ngoài ra, trung tâm cũng thực hiện kiểm đếm số lượng NNT đăng ký HĐĐT hàng ngày trên hệ thống để nắm bắt tình hình triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến 31/5/2022 hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai, lãnh đạo Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho biết, các đơn vị hoàn thành tỷ lệ cao là do lãnh đạo đơn vị, các bộ phận chức năng và nguồn nhân lực phân công theo dõi sát sao các yêu cầu của trung tâm điều hành triển khai HĐĐT.

Bên cạnh đó, lãnh đạo đơn vị luôn chỉ đạo kịp thời công việc không qua khâu trung gian nên dữ liệu báo cáo đúng, đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời. Trong quá trình thực hiện, Chi cục Thuế khu vực Phú Lộc - Nam Đông là đơn vị thực hiện triển khai tốt nhất. Chi cục Thuế thành phố Huế mặc dù là đơn vị quản lý số lượng doanh nghiệp, NNT lớn nhất toàn tỉnh nhưng đã có nhiều nỗ lực lớn nhằm đảm bảo đúng lộ trình triển khai HĐĐT theo quy định.

Đặc biệt, công tác điều hành HĐĐT hoàn toàn thực hiện qua các nhóm trên Zalo. Tuy giai đoạn đầu các đơn vị thực hiện chưa quen nên còn nhiều lúng túng nhưng đã khắc phục tốt và phối hợp nhịp nhàng sau hai tuần triển khai.

Theo ông Khoa, nhờ vậy mà công tác triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã có 4.681 NNT đăng ký áp dụng HĐĐT thành công trên hệ thống, đạt 82,15% so với kế hoạch được Tổng cục Thuế giao đối với số lượng NNT thuộc diện triển khai đến 31/5/2022.

Do đó, ngày 11/5/2022, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng giấy khen theo Quyết định số 721/QĐ-TCT về việc khen thưởng các cục thuế có thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai HĐĐT giai đoạn 2.

Để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đang tiếp tục triển khai, đồng thời đề ra nhiều giải pháp và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành cấp tỉnh, UBND các cấp để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

“Xác định triển khai thành công HĐĐT là một nhiệm vụ trọng tâm, nên trong thời gian qua, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã tập trung huy động toàn bộ nguồn lực triển khai HĐĐT, cho đến thời điểm hiện tại đã đạt trên 82% và phấn đấu đến 31/5/2022 thực hiện hoàn thành triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh” - ông Khoa cho hay./.

Đức Việt

© Thời báo Tài chính Việt Nam