Bộ Tài chính: Tạo mọi điều kiện để thị trường chứng khoán vận hành thông suốt, ổn định

15:15 | 20/05/2022 Print
(TBTCO) - Bên cạnh việc triển khai các giải pháp ngắn hạn hỗ trợ thị trường chứng khoán ổn định trở lại, kiên định các giải pháp dài hạn, Bộ Tài chính đang ưu tiên công tác kiện toàn tổ chức để phát huy tích cực hơn nữa vai trò của cơ quan quản lý và các đơn vị tổ chức, vận hành thị trường; tạo mọi điều kiện hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt.

Ưu tiên kiện toàn bộ máy quản lý, tổ chức, vận hành thị trường

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Trao đổi với báo chí liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, việc để xảy ra những sai phạm và phải xử lý sai phạm là điều hoàn toàn không mong muốn và thật đáng tiếc. “Dù vậy, sai thì phải sửa, điều quan trọng là chúng ta nhìn đúng bản chất những vấn đề còn tồn tại, để khắc phục một cách hiệu quả nhất và giữ vững niềm tin về tương lai phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Số tài khoản mở mới tăng kỷ lục, Việt Nam cán mốc 5% dân số đầu tư chứng khoán
Số tài khoản mở mới tăng kỷ lục, Việt Nam cán mốc 5% dân số đầu tư chứng khoán

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng cho biết, bộ và các đơn vị liên quan sẽ chấp hành nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc và nỗ lực cao nhất để khắc phục những sai phạm, tồn tại đã được nêu ra. Bộ Tài chính khẳng định, đó là những sai phạm mang tính chất cá thể và trong từng giai đoạn cụ thể. Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực chứng khoán và vận hành TTCK vẫn được đảm bảo đúng định hướng; tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động bình thường, ổn định, thông suốt, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên TTCK Việt Nam.

“Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ ưu tiên công tác kiện toàn tổ chức của ngành Chứng khoán để nhanh chóng ổn định tổ chức, nhân sự, ổn định tâm lý cán bộ công chức và người lao động, đảm bảo công tác quản lý, giám sát, vận hành TTCK thường xuyên, liên tục và có hiệu quả. Bên cạnh các giải pháp ngắn hạn để bình ổn thị trường, Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ kiên định các giải pháp trong trung và dài hạn để TTCK phát triển bền vững, minh bạch, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào phát triển kinh tế đất nước” – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Tạo mọi điều kiện để thị trường phát triển mạnh mẽ, bền vững

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, ngành Chứng khoán Việt Nam đã trải qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, TTCK Việt Nam cũng đã trải qua gần 22 năm hoạt động, đã khẳng định được vai trò rõ nét đối với công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 – 2030 cũng khẳng định, tiếp tục nâng cao quy mô và hiệu quả hoạt động của TTCK để thực sự trở thành một kênh huy động vốn chủ yếu của nền kinh tế.

Thứ trưởng cũng thông tin thêm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để TTCK phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Theo đó, Bộ Tài chính đang khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập trong các quy định pháp luật chứng khoán, từ Luật Chứng khoán tới các văn bản hướng dẫn; đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc TTCK theo đúng kế hoạch, cũng như triển khai Chiến lược phát triển TTCK 2021 – 2030 khi được Chính phủ phê duyệt;…

Vững niềm tin cho tương lai của thị trường chứng khoán

“Phải khẳng định rằng, việc xây dựng thị trường chứng khoán phát triển bền vững, trở thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn rất quan trọng, chủ yếu của nền kinh tế, là chủ trương, mục tiêu chung của cả hệ thống chính trị. Vì thế, lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao. Mới đây, trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ, chứng khoán và thị trường chứng khoán cũng là một trong những vấn đề được Đoàn công tác ưu tiên làm việc, trao đổi, hợp tác. Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó, có văn bản hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam với Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán. Chúng tôi cho rằng, những hành động này của Người đứng đầu Chính phủ sẽ gia tăng thêm cơ hội, niềm tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong tương lai.” - Thứ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Đức Chi.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện kế hoạch kiểm tra, thanh tra, giám sát các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót theo kế hoạch đã được phê duyệt. Dựa trên kết quả giám sát, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó, cơ quan quản lý tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của các tuyến giám sát, nhất là giám sát tuyến đầu trong việc kịp thời phát hiện dấu hiệu giao dịch bất thường, vi phạm trên thị trường để kịp thời cảnh báo cho nhà đầu tư; thực hiện thanh tra, kiểm tra giao dịch chứng khoán khi có dấu hiệu bất thường, thao túng; nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch cổ phiếu mà không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm, bên cạnh các giải pháp quản lý, điều hành của Nhà nước, TTCK luôn tuân theo những quy luật cung – cầu, phụ thuộc vào niềm tin và những yếu tố vĩ mô, nội tại của thị trường. “Tuy nhiên, chúng ta đã chứng kiến và tin tưởng rằng, TTCK Việt Nam luôn trong xu thế phát triển, mỗi giai đoạn biến động luôn cần thiết để củng cố cho một chu kỳ phát triển tiếp theo bền vững, minh bạch hơn” – Thứ trưởng chia sẻ.

Thị trường sẽ sớm vượt qua giai đoạn biến động và ổn định lại

Với năm 2022, mặc dù khó tránh khỏi những biến động dưới tác động của diễn biến kinh tế, chính trị thế giới, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước và các yếu tố nội tại của thị trường. Việt Nam vẫn có nhiều trợ lực tích cực để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5 - 7% trong năm nay và còn tăng trưởng tốt trong các năm tiếp theo. Số liệu kết quả kinh doanh doanh nghiệp đã cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp đã phục hồi tích cực và nhiều nhận định cho thấy năm nay vẫn rất khả quan. Thị trường chứng khoán Việt Nam vì thế vẫn được kỳ vọng sớm bước qua giai đoạn biến động hiện nay và sẽ ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn.

Duy Thái

© Thời báo Tài chính Việt Nam