Có thể điều phối vắc-xin phòng Covid-19 Moderna phân bổ cho trẻ em để tiêm cho người lớn

11:21 | 22/05/2022 Print
(TBTCO) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có công văn gửi trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vắc-xin phòng Covid-19 Moderna. Trường hợp không sử dụng hết lọ vắc-xin Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vắc-xin Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Trước đó, ngày 18/4 và ngày 6/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có quyết định phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 Moderna từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ để tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi.

Có thể điều phối vắc-xin phòng Covid-19 Moderna phân bổ cho trẻ em để tiêm cho người lớn
Có thể điều phối vắc-xin phòng Covid-19 Moderna phân bổ cho trẻ em để tiêm cho người lớn. Ảnh: TL.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay tiến độ tiêm chủng cho trẻ em chậm, sẽ có tình trạng mở lọ vắc-xin nhưng không sử dụng hết cho trẻ em hoặc đối tượng người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng vắc-xin Moderna.

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vắc-xin được viện trợ, ưu tiên sử dụng trước các vắc-xin có hạn dùng ngắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố khẩn trương tiếp nhận số vắc-xin Moderna được phân bổ ngày 6/5 đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trường hợp không sử dụng hết lọ vắc-xin Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vắc-xin Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, tránh để hủy bỏ vắc-xin do hết hạn sử dụng hoặc quá thời gian rã đông.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, 63 sở y tế và y tế ngành về tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị đôn đốc các cơ sở tiêm chủng nghiêm túc thực hiện các quy định về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em theo Quyết định 2470/QD-BYT ngày 14/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng và Quyết định số 5002/QĐ-BYT ngày 29/10/2021 về việc ban hành Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đối với trẻ em và các hướng dẫn chuyên môn về xử trí sự cố sau tiêm chủng của Bộ Y tế./.

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam