Quyết 6 dự án lớn trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội

22:01 | 16/06/2022 Print
(TBTCO) - Lần đầu tiên tại một kỳ họp Quốc hội, có 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án mà Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỷ đồng.
Quốc hội thông qua 3 dự án cao tốc trọng điểm phía Nam Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội luôn tự hoàn thiện để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn Quốc hội thành công luôn có sự đồng hành của báo chí

Chiều 16/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Các đại biểu Quốc hội đánh giá, kỳ họp thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới linh hoạt và sáng tạo, đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Quyết tâm cao tháo gỡ các khó khăn để phát triển kinh tế xã hội

Đánh giá về kỳ họp, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cho rằng, kỳ họp lần này có nhiều nội dung rất quan trọng và có nhiều đổi mới. Các cơ quan của Quốc hội rất linh hoạt, kịp thời, chủ động và đồng hành. Vì vậy trong thời gian ngắn, nhưng Quốc hội quyết định được nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt những vấn đề liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn mới, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, quyết định đầu tư những công trình, dự án đến những vấn đề rất quan trọng của đất nước, không chỉ cho tầm nhìn gói phục hồi 1-2 năm mà còn có tầm nhìn đến những năm 2030.

QH
Các đại biểu tham dự phiên bế mạc kỳ họp thứ 3

Một trong những kết quả quan trọng của kỳ họp này là lần đầu tiên trong một kỳ họp, đã có 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án mà Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỷ đồng.

Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa cấp bách, lan tỏa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.

Ngoài ra, Quốc hội cũng đã điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Hồ Chí Minh.

Theo đại biểu Võ Mạnh Sơn (đoàn Thanh Hóa), kỳ họp đã quyết định nhiều vấn đề lớn liên quan đến phát triển đất nước trong thời gian tới, cụ thể như là 5 dự án lớn về giao thông. Đây đều là những dự án tạo cơ sở vật chất “bệ đỡ”, điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội sau này.

Cùng với đó, những vấn đề đang nổi lên liên quan tới đất đai, giải pháp tiêu thụ nông sản, phục hồi kinh tế sau đại dịch và rất nhiều các vấn đề khác đã được Quốc hội cho ý kiến và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Những phương án giải quyết để tháo gỡ các điểm nghẽn nhằm phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội thảo luận rất kỹ lưỡng.

“Tôi cho rằng, đây là kỳ họp tập trung thể hiện sự quyết tâm cao trong tháo gỡ khó khăn trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới”- đại biểu Võ Mạnh Sơn nhận xét.

Đại biểu Võ Thanh Sơn
Đại biểu Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa)

Chất vấn trúng, điều hành linh hoạt

Là người từng tham gia Quốc hội nhiều khoá, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đánh giá, so với các kỳ họp trực tiếp của Quốc hội khóa XIV, thời lượng họp kỳ họp này tuy ngắn hơn, nhưng nội dung công việc không ít hơn. Điều này yêu cầu các đại biểu Quốc hội phải tích cực, sử dụng hiệu quả thời gian của mình.

“Riêng tuần cuối cùng khối lượng công việc rất lớn, có đến 6 dự án Luật lần đầu tiên Quốc hội cho ý kiến tập trung vào 4 ngày làm việc cuối cùng và phải thông qua toàn bộ các dự án Luật, Nghị quyết. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các đại biểu Quốc hội, tất cả nội dung đã triển khai đúng tiến độ. Đặc biệt với việc thảo luận tại hội trường, tuy rằng thời gian bố trí không được dài, nhưng đã thu hút được rất nhiều ý kiến đại biểu đăng ký tham gia thảo luận, tranh luận, các ý kiến đều rất phong phú, đa dạng thể hiện các đại biểu Quốc hội đều chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các dự án Luật công phu”- đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu bày tỏ ấn tượng về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. Theo đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương), các chủ đề chất vấn tại kỳ họp này được lựa chọn rất sát. 4 chủ đề này đang được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, có lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống xã hội, có lĩnh vực liên quan đến các định hướng lâu dài của Đảng và Nhà nước. Do đó, đây là những vấn đề rất trúng và được cử tri mong đợi lắng nghe, giải đáp.

Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn diễn ra đúng quy định của nội quy kỳ họp; giữ nhịp độ đều đặn trong suốt kỳ chất vấn; linh hoạt trong những trường hợp cần thiết. Không máy móc trong điều hành, để tăng tính đối thoại trong nghị trường Quốc hội, tại phiên chất vấn, tất cả các đại biểu Quốc hội giơ biển tranh luận đều được Chủ tịch Quốc hội mời phát biểu theo đúng quy định không quá 3 phút.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Hà Nội) cho rằng, những nội dung mà dư luận quan tâm, đã được Chủ tịch Quốc hội nắm rất sát, từ đó có những gợi mở phù hợp để các Bộ trưởng trả lời đúng và trúng, khiến các đại biểu Quốc hội rất hài lòng. Đại biểu kỳ vọng sau phiên chất vấn, những vấn đề mang tính “nút thắt” sẽ được giải quyết dựa trên những giải pháp cụ thể mà các "tư lệnh" ngành đã đưa ra./.

Dương An

© Thời báo Tài chính Việt Nam