Bộ Tài chính phát động Giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023

18:18 | 20/06/2022 Print
(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 20/6, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí; đồng thời phát động "Giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023".

Báo chí giúp đưa các chính sách tài chính vào cuộc sống

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong những năm qua, công tác phối hợp, thông tin tuyên truyền giữa Bộ Tài chính và các cơ quan, thông tấn báo chí đã được triển khai một cách bài bản, chủ động và ngày càng phát huy hiệu quả.

Bộ Tài chính phát động Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: MT

Bộ Tài chính cũng nhận được sự chia sẻ, phối hợp và ủng hộ từ các phóng viên, các cơ quan thông tấn báo chí, nhờ đó thông tin trong lĩnh vực tài chính luôn được cập nhật, đăng tải kịp thời, góp phần tạo nên sự đồng thuận trong dư luận xã hội, giúp người dân, doanh nghiệp ngày càng hiểu rõ, ủng hộ những chính sách của ngành Tài chính.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, lĩnh vực tài chính liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp nên mọi hoạt động của ngành Tài chính luôn được dư luận quan tâm. Nhờ sự phối hợp với các cơ quan báo chí, các chính sách trong lĩnh vực tài chính đã đi vào cuộc sống, giúp người dân và doanh nghiệp hiểu và chia sẻ. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2021 cũng như đầu năm 2022 còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các cấp, ngành, sự nỗ lực của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là công tác tuyên truyền của báo chí đã đóng góp vào kết quả ngành Tài chính thời gian qua, theo đó đã hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách, đảm bảo nhu cầu chi tiêu thực hiện công tác phòng, chống dịch; đảm bảo cân đối nền kinh tế, kiểm soát lạm phát.

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hơn nữa, tập trung hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiêm túc tiếp thu những nội dung mà báo chí, dư luận đã phản ảnh để từ đó hoàn chỉnh hơn cả về chính sách pháp luật, công tác quản lý chỉ đạo trong toàn ngành để nỗ lực thực hiện theo mục tiêu mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã giao cho ngành Tài chính.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đó, bên cạnh sự nỗ lực của toàn ngành thì sự song hành, chia sẻ, phối hợp trong công tác tuyên truyền để lan tỏa thông tin về lĩnh vực tài chính đến với người dân, doanh nghiệp và toàn thể xã hội là vô cùng quan trọng. Do đó, “Bộ Tài chính mong rằng, trong thời gian tới, các phóng viên, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính hơn nữa để đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương của Chính phủ, của Bộ Tài chính về lĩnh vực tài chính - ngân sách” - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Phát động Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023

Cũng tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Chấp hành Liên Chi hội Nhà báo ngành Tài chính, Chủ tịch Liên chi hội - Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam Phạm Thu Phong, đã phát động "Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023".

Bộ Tài chính phát động Giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023
Ông Phạm Thu Phong - Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam, phát động "Giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023". Ảnh: MT

Ông Phạm Thu Phong cho biết, Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính là hoạt động thường niên, uy tín và nhờ đó đã có nhiều tin bài chất lượng tốt viết về ngành. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Giải báo toàn quốc về ngành Tài chính chí đã được tổ chức thường xuyên, sáng tạo hơn và thu hút được nhiều bài viết hay, chất lượng với cách thức tổ chức sinh động, đúng với hoạt động của ngành.

Cơ cấu và mức giải thưởng như sau:

Giải thưởng được trao cho 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình).

Số lượng giải thưởng cho mỗi loại hình báo chí như sau:

a) Báo in: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C.

b) Phát thanh: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C.

c) Truyền hình: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C.

d) Điện tử: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C.

Mức tiền thưởng:

a) Giải A: 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng).

b) Giải B: 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng).

c) Giải C: 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

Đối với giải cá nhân, ngoài giải thưởng bằng tiền, người đạt giải còn được tặng Giấy chứng nhận đạt giải thưởng.

d) Giải tập thể: Ban tổ chức trao 10 giải thưởng tập thể cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt. Mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính./.

Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023 nhằm khẳng định vai trò của ngành Tài chính trong công tác tài chính - ngân sách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các tác phẩm báo chí về ngành Tài chính có thể đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh.

Đồng thời, giải động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí và các tầng lớp nhân dân trong việc tích cực thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách và hoạt động của ngành Tài chính…

Nhấn mạnh về “Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023”, ông Phạm Thu Phong cho biết, điểm đặc biệt của năm nay là giải thưởng xét, tặng cho 4 loại hình báo chí thay vì chỉ có 2 loại hình báo chí như các năm trước. Theo đó, báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình là 4 loại hình báo chí được tham dự giải.

Điều kiện tham dự là các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/5/2023 (đối với các tác phẩm gửi qua đường bưu điện, thời hạn cuối cùng tính theo dấu bưu điện).

Tác giả có tác phẩm tham gia dự thi không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác về hoạt động báo chí. Tác giả chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của bản quyền tác giả đối với tác phẩm và tính trung thực của tác phẩm dự thi.

Tác phẩm tham dự được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng tác phẩm tham dự giải để phục vụ mục đích lưu trữ, công tác thông tin – tuyên truyền. Ban tổ chức không xét các tác phẩm báo chí đã đoạt Giải Báo chí quốc gia hoặc tương đương và các tác phẩm báo chí không đáp ứng các quy định tại thể lệ này. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những hư hỏng, thất lạc và không đúng thời gian quy định trong quá trình tác giả gửi tác phẩm tham dự giải.

Chi tiết thể lệ “Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023”, vui lòng xem tại đây.

Vân Hà

© Thời báo Tài chính Việt Nam