Báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực

23:32 | 20/06/2022 Print
(TBTCO) - Tối 20/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà đại diện các cơ quan báo chí tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng đến đội ngũ những người làm báo, biểu dương các cơ quan báo chí, phóng viên đã luôn lăn xả trên các lĩnh vực, phản ánh sinh động mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống đất nước, nhất là trong đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước đánh giá báo chí đã khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống Tham nhũng, tiêu cực do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban trong việc đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Chủ tịch nước đề nghị báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực gắn với tăng cường rèn luyện đạo đức, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên trong bộ máy Nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần đề cập nhiều hơn nữa về vấn đề mà người dân quan tâm, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình.

“Đó cũng là cách chúng ta góp phần giúp ngăn ngừa đốm lửa nhỏ, nếu gặp nắng nóng và gió lớn, dễ bốc cháy cả cánh đồng, cả cánh rừng”- Chủ tịch nước nói.

Với chức năng giám sát, phản biện xã hội, báo chí sẽ giúp nâng cao công khai, minh bạch hoạt động quản lý hành chính Nhà nước, cũng như quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và hoạch định chính sách.

Trên cương vị là Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan báo chí, cùng đội ngũ những người làm báo cả nước cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò và trách nhiệm chính trị của báo chí trong vấn đề này.

“Các cơ quan báo chí cần xây dựng những chuyên trang, chuyên mục về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, mở ra những cơ hội để các nhà báo, cộng tác viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” - Chủ tịch nước yêu cầu.

Chủ tịch nước cũng gửi gắm đội ngũ những người làm báo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ là nhân tố tích cực, là lực lượng xung kích trong việc quảng bá hình ảnh con người và thành phố mang tên Bác Hồ luôn năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển mạnh mẽ.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, xã hội, thúc đẩy phát triển toàn diện trên tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của người dân.

Thay mặt đội ngũ những người làm báo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong dịch Covid-19, các cơ quan báo chí đã tích cực, chủ động đi vào tâm dịch để phản ánh cuộc sống người dân, các chính sách phòng chống dịch của Chính phủ và TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình đó, hàng trăm phóng viên bị nhiễm Covid-19, có 4 người không qua khỏi.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi mong các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh kịp thời, chính xác với sự vận động, trưởng thành của thành phố, kể cả mặt chưa được, chỉ ra những mặt cần cải thiện để xây dựng thành phố tốt hơn.

Chia sẻ những khó khăn của cơ quan báo chí sau đại dịch Covid -19, ông Mãi cho biết thành phố sẽ có trách nhiệm cùng các cơ quan tháo gỡ, giải quyết để hoạt động báo chí duy trì và phát triển, nhất là chuyển đổi số, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với báo chí.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng mong được các cơ quan báo chí góp ý, trao đổi, chia sẻ thường xuyên, có thể thông qua Hội Nhà báo, Sở TT-TT, Ban Tuyên giáo Thành ủy để trao đổi, nắm bắt thông tin kịp thời./.

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam