Khẳng định vai trò của hải quan trong các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu

09:37 | 29/06/2022 Print
(TBTCO) - Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, Hội nghị thường niên lần thứ 139/140 của Hội đồng hợp tác Hải quan (Tổ chức Hải quan thế giới - WCO) tổ chức từ ngày 23 đến 25/6/2022 và Hội nghị Toàn cầu về Hải quan Xanh diễn ra ngày 27 và 28/6/2022 đã kết thúc thành công tốt đẹp.
Các trưởng đoàn tham gia hội nghị. Ảnh: Nha Trang.
Các trưởng đoàn tham gia hội nghị. Ảnh: Nha Trang.

Hội nghị thường niên lần thứ 139/140 của WCO đã diễn ra ngày 23-25/6/2022, tại trụ sở của WCO tại Brussels, Bỉ.

Đây là hội nghị quan trọng nhất trong năm dành cho Tổng cục trưởng Hải quan của 184 cơ quan hải quan thành viên của WCO và cũng là hội nghị đầu tiên các Tổng cục trưởng gặp nhau trực tiếp tại trụ sở của WCO sau 3 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vì vậy, Tổng cục trưởng Hải quan các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị lần này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Mikuriya, Tổng Thư ký WCO báo cáo các kết quả mà WCO đã đạt được trong Kế hoạch chiến lược 2019-2022. Dù một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là xây dựng năng lực nhưng nhìn chung các hoạt động của Ban thư ký đã đạt được các kết quả đề ra.

Với khả năng thích ứng với tình hình mới, các hoạt động về việc xây dựng các công cụ, tài liệu của WCO đều được thực hiện sau 3 năm, các hoạt động thuộc nội dung thu ngân sách vượt kế hoạch.

Ông Mikuriya cũng nhấn mạnh các lĩnh vực trọng tâm của WCO trong giai đoạn 2022-2025 như khai thác dữ liệu, hỗ trợ các thành viên trong việc xây dựng hải quan số, các thách thức của thương mại điện tử xuyên biên giới, sự cần thiết của việc công nhận doanh nghiệp ưu tiên đối với các bên tham gia thương mại điện tử xuyên biên giới; quản lý và sử dụng nguồn nhân lực, điều kiện làm việc và các thách thức mà các cơ quan hải quan gặp phải trong điều kiện bình thường mới sau đại dịch Covid-19…

WCO đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường và mong muốn khẳng định vai trò của cơ quan hải quan nói riêng và của WCO nói chung trong các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu, bảo vệ môi trường thông qua các chủ đề như hải quan xanh, xây dựng danh mục HS xanh, thúc đẩy hải quan điện tử phi giấy tờ nhằm giảm thiểu các tác động tới môi trường, tổ chức các hội nghị, chiến dịch về động vật hoang dã.

Tổng thư ký cũng cảm ơn tất cả các thành viên đã đóng góp về ngân sách, chuyên gia kỹ thuật và một lần nữa khẳng định việc sử dụng các nguồn lực tài chính của WCO sẽ được thực hiện một cách minh bạch, hiệu quả nhất nhằm đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu ưu tiên nêu trên.

Theo chương trình nghị sự của hội nghị, lãnh đạo hải quan các nước đã thảo luận và thông qua các nội dung sau: các báo cáo của Ủy ban Xây dựng năng lực, Ủy ban Kỹ thuật về xuất xứ, Ủy ban Kỹ thuật về trị giá, Ủy ban Tuân thủ, Ủy ban Kỹ thuật thường trực, Ủy ban Chính sách; báo cáo việc thực hiện Kế hoạch Hành động Covid; thông qua Kế hoạch chiến lược của WCO giai đoạn 2022-2025 và Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2022-2023, các vấn đề về ngân sách và tài chính.

Đoàn Hải quan Việt Nam tham dự tại hội nghị. Ảnh: Nha Trang.
Đoàn Hải quan Việt Nam tham dự tại hội nghị. Ảnh: Nha Trang.

Nhóm các vấn đề kỹ thuật được thảo luận gồm các nội dung về thuế và thương mại, các nội dung về tạo thuận lợi, thủ tục và kiểm soát. Nhóm các vấn đề về quản trị tổ chức gồm báo cáo về việc hài hóa hóa và cách thức báo cáo các chương trình làm việc của WCO, hải quan xanh, quản lý biên giới, cách thức làm việc và thông lệ trong bối cảnh hậu đại dịch, đánh giá về các nguồn tài trợ có thể được tận dụng…

Hội nghị cũng đã thực hiện việc bỏ phiếu bầu các chức danh quan trọng, theo kết quả bỏ phiếu, ông A. Al Khalifa, Tổng cục trưởng Hải quan Bahrain, tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội đồng; ông Ricardo Treviño Chapa hiện là Phó Tổng thư ký WCO, vượt qua 3 ứng viên khác, tái đắc cử vị trí Phó Tổng thư ký WCO nhiệm kỳ 2023-2028. Hội nghị cũng đã bỏ phiếu bầu thành viên của Ủy ban Chính sách, Ủy ban Tài chính theo khu vực.

Hội nghị lần thứ 139/140 cũng là hội nghị đặc biệt, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập WCO. Ngoài lãnh đạo các cơ quan hải quan tham dự hội nghị, lễ kỷ niệm có sự tham dự của Công chúa Astrid - Vương quốc Bỉ và Ngài Vincent Van Peteham, Phó Thủ tướng Vương quốc Bỉ.

Tiếp sau phiên họp hội đồng, WCO sẽ chủ trì Hội nghị Toàn cầu về Hải quan Xanh ngày 27-28/6/2022. Chủ đề của Hội nghị là “Tăng cường vai trò của cơ quan hải quan trong việc thực hiện các chính sách thương mại xanh nhằm bảo vệ môi trường”.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan hải quan, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các nhà xây dựng chính sách về môi trường.

Mục tiêu của hội nghị là thúc đẩy đối thoại chiến lược cấp cao nhằm xác định các hành động của cơ quan hải quan và xây dựng chương trình nghị sự của WCO về phát triển bền vững và đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SDGs).

Nội dung thảo luận của hội nghị sẽ xoay quanh các chủ đề về kinh tế tuần hoàn, kinh nghiệm của các nước về quản lý sự vận chuyển của rác thải qua biên giới, HS và các biện pháp thương mại khác, hành động của cơ quan hải quan.

Bên lề hội nghị, đoàn Hải quan Việt Nam tham dự hội nghị có các buổi gặp gỡ, làm việc và tiếp xúc xã giao với hải quan các nước Anh, Hà Lan, Pháp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Đức, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác đang được Hải quan Việt Nam và hải quan các nước phối hợp thực hiện.

Nha Trang

© Thời báo Tài chính Việt Nam