Venezuela rơi vào suy thoái, lạm phát leo thang tới 63,6%

09:39 | 01/01/2015 Print
Venezuela hiện đang đối mặt với một triển vọng kinh tế u ám do ảnh hưởng nặng nề vì giá dầu sụt giảm. Quốc gia này hôm qua đã thừa nhận rằng đã rơi vào suy thoái, trong khi đó, lạm phát năm lại leo thang tới 63,6%.

Venezuela chính thức rơi vào suy thoái, lạm phát leo thang 63%

Một dàn khoan dầu ở Anzoategui, Venezuela. - Ảnh AFP

Nền kinh tế đất nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Nam Mỹ này đã giảm 2,3% trong quý 3, sau khi sụt giảm 4,8% trong quý 1 và 4,9% trong quý 2, theo số liệu của ngân hàng trung ương.

Vài tháng trước đây, giới phân tích cho rằng Venezuala đã rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, nhận định này chưa có những số liệu chính thức để minh chứng, cho đến khi ngân hàng trung ương phá lệ công bố những số liệu cho thấy nền kinh tế ngày càng trở nên xấu đi trong vài tháng trở lại đây.

Với mức lạm phát năm 63,6%, Venezuela nằm trong số các quốc gia có mức lạm phát cao nhất, bất chấp nỗ lực của Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro kiểm soát giá cả.

Thiếu hụt trầm trọng

Vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ với sự thiếu hụt trầm trọng của hàng hóa cơ bản.

Venezuela có trữ lượng dầu mở lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên lại phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu hàng hóa thiết yếu, bao gồm thực phẩm và dược phẩm. Ở Venezuela, xăng có thể rẻ hơn cả nước đóng chai. Tuy nhiên, người dân lại phải đối mặt với sự khan hiếm sữa, bột mỳ, dầu ăn, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa, dầu gội đầu và các sản phẩm khác.

Chính sự thiếu hụt trầm trọng này đã dẫn đến những cuộc biểu tình chống lại chính phủ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 vừa qua, làm cho 43 người chết.

Ngân hàng trưng ương cho rằng chính những cuộc biểu tình này đã ngăn cản việc phân phối hàng hóa và cản trở việc sản xuất.

Giá cả tăng nhanh nhất đối với nhà đất, thực phẩm, đồ uống có cồn, dịch vụ nhà hàng và khách sạn, ngân hàng trung ương cho biết.

Ngân hàng trung ương không công bố chỉ số đo lường sự khan hiếm hàng hóa kể từ tháng 3, sau khi 19 loại hàng hóa quan trọng đối mặt với “vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung".

Giá dầu thô giảm càng gây thiệt hại nặng nề đối với quốc gia có 96% nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ.

Theo Tổng Thống Maduro, giá xuất khầu dầu của Venezuela đã giảm từ mức 95 USD/thùng trong tháng 9 xuống mức 48 USD/thùng hiện nay. Tổng Thống Maduro cho rằng sản lượng dầu của Mỹ gia tăng là nguyên nhân gây ra giá dầu giảm, đã ảnh hưởng nặng nề các quốc gia xuất khẩu dầu như Venezuela và Nga.

Thêm vào đó, OPEC cũng không chịu cắt giảm sản lượng cũng đã làm cho giá dầu sụt giảm nặng nề hơn./.

Mai Linh (Theo AFP)

Mai Linh (Theo AFP)

© Thời báo Tài chính Việt Nam