Thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tiễn cuộc sống

15:43 | 07/07/2022 Print
(TBTCO) - Ngày 7/7, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (SIHUB) - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến sự kiện Blockchain Global Day 2022. Sự kiện nhằm tái định vị blockchain trong cộng đồng, kết nối các nguồn lực và thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tiễn cuộc sống.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Huỳnh Kim Tước - Tổng giám đốc SIHUB cho biết, Blockchain Global Day 2022 là triển lãm có chủ đề liên quan đến công nghệ blockchain lớn nhất năm 2022. Triển lãm có chủ đề ‘‘Hòa mình trong ngày hội công nghệ số - chuyển đổi không giới hạn’’, diễn ra trong một ngày 29/7, tại Trung tâm Sự kiện và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP. Hồ Chí Minh), do SIHUB phối hợp với SPAC3SHIP, Infinity Ventures Crypto và YGG SEA Vietnam tổ chức.

CEO Sihub Huỳnh Kim Tước chia sẻ việc ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tiễn. Ảnh Đỗ Doãn
CEO Sihub Huỳnh Kim Tước chia sẻ việc ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tiễn cuộc sống. Ảnh Đỗ Doãn

Blockchain Global Day 2022 được tổ chức với vai trò là một “điểm chạm” đầu tiên để kết nối giữa cộng đồng và dự án, giữa dự án với nhà đầu tư, cũng như đại diện Chính phủ qua hàng loạt hoạt động quy mô như: 100 quầy triển lãm dự án blockchain với ý tưởng ứng dụng blockchain thú vị và bền vững, hỗ trợ tích lũy và giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày như: tăng thu nhập từ việc chơi game, chạy bộ, nghe nhạc đến những cơ chế phức tạp như đơn giản hoá quyền sở hữu bất động sản, bảo vệ tác quyền của sản phẩm sáng tạo, chấm dứt rò rỉ thông tin, dữ liệu cá nhân…

Tiềm năng phát triển công nghệ blockchain Việt Nam rất lớn và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào lĩnh vực này. Cụ thể như: FPT phát triển nền tảng akaChain để định danh khách hàng và truy xuất nguồn gốc giao dịch; BIDV, MB, VPBank, Vietcombank đã ứng dụng công nghệ Blockchain trong các giao dịch tài chính; Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử; Misa phát triển hóa đơn điện tử, cùng nhiều doanh nghiệp khác đã tích hợp Blockchain như Masan Group, Bảo Việt, AIA.

‘‘100 quầy triển lãm là 100 khía cạnh mới mẻ mà người dùng chưa bao giờ hình dung được về công nghệ blockchain’’ - ông Huỳnh Kim Tước khẳng định.

Bên cạnh các hoạt động triển lãm, Blockchain Global Day 2022 còn có các hoạt động kết nối và định hướng phát triển, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với các ứng dụng blockchain gồm: 9 phần diễn thuyết từ các diễn giả uy tín của Binance, YGG SEA, SPAC3SHIP, CoinEx, Infinity Ventures Crypto, K300, Deeptech, Topebox; 2 phiên tọa đàm về cách thức tích hợp blockchain vào những xu hướng công nghệ toàn cầu như Web3, Metaverse (vũ trụ ảo) và NFT với các chuyên gia của Binance, M3TA, SPAC3SHIP, Spores Network... Các hoạt động thử thách gọi vốn với cuộc thi của hàng loạt dự án blockchain nhằm tạo cơ hội cho các dự án tiềm năng chinh phục được những quỹ đầu tư lớn ở Đông Nam Á.

Ban Tổ chức công bố thông tin về triển lãm lớn nhất liên quan đến công nghệ blockchain. Ảnh Đỗ Doãn
Ban Tổ chức công bố thông tin về triển lãm lớn nhất năm 2022 liên quan đến công nghệ blockchain. Ảnh Đỗ Doãn

Theo ông Huỳnh Kim Tước, công nghệ blockchain ngày càng chứng minh được tính ưu việt và sẽ sớm trở thành công cụ phổ biến, xa hơn là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn vào cuộc sống. Triển lãm sẽ chia sẻ một bức tranh toàn diện hơn về blockchain chứ không chỉ là câu chuyện về chuyển đổi số. Sự kiện không chỉ giúp người Việt tiếp cận, trải nghiệm công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính, y tế, giáo dục, quản lý nhà nước… mà còn tạo ra thị trường chung để các đối tác, tập đoàn, tổ chức nhà nước gặp gỡ, trao đổi và trải nghiệm ứng dụng blockchain.

‘‘SIHUB mong muốn Blockchain Global Day 2022 sẽ trở thành sản phẩm bền vững của hệ sinh thái blockchain, được tổ chức thường niên và kết nối với toàn cầu. Với chuỗi hoạt động quy mô, sự kiện sẽ đem lại cái nhìn thiết thực cùng tinh thần thoải mái, hào hứng đón nhận công nghệ blockchain cho tất cả người tham gia, dù đã thành thạo hay chỉ mới tiếp cận lĩnh vực này....’’ - ông Tước nói.

Blockchain Global Day 2022 dự kiến thu hút khoảng 50 nghìn lượt tham dự, các đại diện từ hàng trăm dự án uy tín cùng hàng loạt chuyên gia đầu ngành blockchain trong khu vực Đông Nam Á, gồm: Binance (nền tảng giao dịch số lớn nhất thế giới), YGG SEA (tổ chức Game thủ NFT lớn nhất thế giới), Coin98 (hệ sinh thái DeFi phổ biến tại Đông Nam Á) cùng nhiều đơn vị uy tín như Vina Capital Ventures, Coinex, Realbox, BSC Station, Antpad, Topebox, AETHR, XT.com, Ventory Labs, Pandora…

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam