Ngành du lịch Cuba hưởng lợi lớn từ xóa bỏ cấm vận

12:18 | 23/12/2014 Print
Với việc chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao Cuba - Mỹ vào tuần trước, có lẽ ngành du lịch giữa hai nước sẽ hưởng lợi nhiều nhất dù lệnh cấm vận chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Ngành du lịch Cuba hưởng lợi lớn từ xóa bỏ cấm vận

Ảnh minh họa. Ảnh: havokjournal.com

Chuỗi khách sạn giá rẻ của Mỹ, Red Roof Inn, bày tỏ sự phấn khích trước quyết định này của Nhà Trắng: “Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng tại thị trường quốc tế, và tôi tin đây mới chỉ là bước đầu của hành trình nối lại quan hệ hai nước. Công cuộc này sẽ còn phát triển, và khi đó Cuba sẽ là điểm đến của các khách sạn trên thế giới”.

Theo một ông chủ hãng điều hành các chuyến bay từ Miami đến Cuba, Quốc đảo này hoàn toàn khác với những gì người Mỹ tưởng tượng. Ông cho biết: “Du khách Mỹ đến đây không hề cảm thấy bị cô lập về chính trị, vì vậy không nên hạn chế tiềm năng du lịch này”.

Nhiều công ty du lịch lớn cũng đã nắm bắt được cơ hội hàng thập kỷ này và bắt đầu xây dựng các gói dịch vụ mới. Họ cũng cho rằng điều này cực kỳ có lợi cho Cuba, chuyển đổi nền kinh tế một cách rất tích cực.

Tuy nhiên, việc xóa bỏ cấm vận hoàn toàn phụ thuộc vào Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, ngành “công nghiệp không khói” của Cuba tuy đầy tiềm năng, nhưng chưa có đủ cơ sở vật chất để đón một làn sóng khách du lịch khổng lồ đến từ Mỹ. Thêm vào đó, trải qua nửa thế kỷ bị cấm vận có nghĩa rằng tình trạng nền kinh tế Cuba khá yếu.

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg, dù Cuba sẽ cần một lượng vốn đầu tư nước ngoài rất lớn, Chính phủ nước này sẽ vẫn kiểm soát chặt chẽ hoạt động của khách du lịch./.

Xuân Vũ (theo businessweek.com)

Xuân Vũ (theo businessweek.com)

© Thời báo Tài chính Việt Nam