Tỷ phú giàu nhất châu Á lấn sân sâu hơn vào ngành hàng không

15:18 | 08/11/2014 Print
Cheung Kong Holdings, Tập đoàn bất động sản của đại gia người Hong Kong Li Ka-shing, sẽ chi ra hơn 2,5 tỷ USD để mua 60 máy bay thương mại, hãng AFP đưa tin.

Li Ka-shing

Hồi tháng 8, ông Li cũng đã công bố kế hoạch mua tập đoàn cho thuê tàu bay AWAS của Ailen với giá 5 tỷ USD bao gồm 100 máy bay. Ảnh: ejinsight.com

Theo các chuyên gia phân tích, đây được coi là một bước nữa trong kế hoạch lấn sân vào lĩnh vực hàng không của vị tỷ phú giàu nhất châu Á, trong bối cảnh các hãng hàng không hạng sang đang cắt giảm chi phí khi vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các hãng hàng không giá rẻ châu Á.

Trước đó hồi tháng 8, ông Li đã đánh dấu bước khởi đầu của mình trong ngành hành không khi công bố kế hoạch mua lại Tập đoàn cho thuê tàu bay AWAS của Ailen trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD, trong đó bao gồm 100 máy bay.

Trong một báo cáo vừa trình lên Sở GDCK Hong Kong, Tập đoàn Cheung Kong Holdings cho biết họ dự định mua tàu bay Boeing và Airbus từ GE Capital Aviation Services Ltd, BOC Aviation Pte, Jackson Square Aviation và MC Aviation Partners Inc.

Tỷ phú Li điều hành một đế chế rộng lớn thông qua tập đoàn Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa, với các hoạt động trải rộng từ bất động sản, viễn thông, dịch vụ, vận tải cho tới bán lẻ.

Ông Li hiện đang nắm trong tay khối tài sản ròng lên tới 29,4 tỷ USD. Ông cũng được coi là một trong những doanh nhân quyền lực nhất châu Á và có biệt danh “siêu nhân” nhờ những thương vụ làm ăn khôn ngoan./.

Thu Trà (the AFP)

Thu Trà (the AFP)

© Thời báo Tài chính Việt Nam