UBS chi tới 1,9 tỉ USD cho kiện tụng bê bối lãi suất và tiền tệ

15:47 | 29/10/2014 Print
Báo cáo lợi nhuận quý III cao hơn dự đoán nhưng ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS dự đoán chi phí liên quan đến các vụ kiện sẽ lên đến 1,8 tỉ franc Thụy Sĩ (khoảng 1,9 tỉ USD) và sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Bê bối lãi suất và tiền tệ khiến UBS phải chi tới $1.9 tỉ cho kiện tụng

Ảnh: CNBC

“Chúng tôi tin rằng môi trường hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng sẽ khiến các chi phí liên quan đến kiện tụng, các vấn đề pháp lý và những vấn đề tương tự sẽ còn tăng cao trong tương lai gần”, ngân hàng UBS cho biết trong một thông cáo báo chí phát ra ngày hôm nay.

UBS đang chuẩn bị để giải quyết các cáo buộc liên quan đến vấn đề gian lận tiền tệ. Trước đó, ngân hàng này cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ bê bối liên quan đế vấn đề thao túng lãi suất.

Một số ngân hàng lớn khác, bao gồm cả JPMorgan, Citigroup và Barclays đều đang cố gắng tìm cách giải quyết với các vụ điều tra của Mỹ và Anh liên quan đến các thị trường ngoại hối.

UBS hôm nay cho biết lợi nhuận ròng quý 3 của ngân hàng đạt mức 762 triệu franc (802 triệu USD), cao hơn mức dự đoán trước đó là 737 triệu franc.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC, CEO Sergio Ermotti cho rằng các vấn đề kinh tế vĩ mô và địa chính trị đang gây tổn thất cho các doanh nghiệp và khiến các khách hàng “có tâm lý bất ổn”.

Ngân hàng cũng nhấn mạnh các vấn đề như triển vọng tăng trưởng không đều trên toàn cầu, các chính sách tiền tệ và tài khóa của EU và Mỹ, cũng như sự gia tăng các bất ổn địa chính trị.

“Vấn đề dịch Ebola cũng chỉ làm gia tăng thêm các mối lo ngại,” Ermotti cho biết.

Trong kết quả mới công bố hôm Chủ Nhật vừa rồi, UBS đã thông qua bài “stress tests” của Ngân hàng Trung ương châu Âu dùng để đánh giá liệu khu vực tài chính khối này có thể chịu đựng được một cuộc khủng hoảng tài chính khác hay không.

Có tới 25 ngân hàng trong khu vực đồng euro đã không vượt qua bài kiểm tra lần này./.

Mai Hương (Theo CNBC)

Mai Hương (Theo CNBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam