Cục Thuế Thanh Hóa: Tháo gỡ vướng mắc về sử dụng tem, vé thẻ điện tử

20:00 | 01/08/2022 Print
(TBTCO) - Cục Thuế Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị trực tuyến, với các điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh để tháo gỡ vướng mắc trong triển khai, sử dụng tem, vé, thẻ điện tử, theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Cục Thuế Thanh Hóa: Tháo gỡ vướng mắc về sử dụng tem, vé thẻ điện tử
Hội nghị tháo gỡ vướng mắc về sử dụng tem, vé thẻ điện tử do Cục Thuế Thanh Hóa tổ chức. Ảnh: Bá Phú

Lãnh đạo Cục Thuế Thanh Hóa cho hay, sau một tháng (từ 1/7/2022) các doanh nghiệp, tổ chức chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, nhìn chung việc sử dụng hóa đơn điện tử tại các đơn vị đã dần đi vào nề nếp và theo đúng quy định.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp sử dụng tem, vé, thẻ thì thực tế còn phát sinh nhiều vướng mắc. Để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, Cục Thuế Thanh Hóa tổ chức hội nghị có sự tham dự của các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực sử dụng các loại tem, vé, thẻ như: doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ giải trí, doanh nghiệp vận tải, đơn vị sự nghiệp phát sinh dịch vụ có thu như phí gửi xe, sát hạch lái xe...

Hội nghị có sự tham gia của ba nhà cung cấp giải pháp dịch vụ hóa đơn điện tử và truyền nhận dữ liệu tiêu biểu đủ điều kiện triển khai tem, vé, thẻ điện tử trên địa bàn là VNPT, Viettel và Công ty Softdreams; đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa; Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử, công chức thuế được phân công theo dõi quản lý các lĩnh vực liên quan...

Tại hội nghị, các ý kiến của doanh nghiệp nêu lên các khó khăn, các vấn đề vướng mắc gặp phải khi triển khai sử dụng tem, vé, thẻ điện tử như: cần đảm bảo yêu cầu thông suốt, liên tục và truyền dữ liệu thường xuyên của hệ thống và thiết bị lập, xuất tem, vé, thẻ điện tử theo quy định; xử lý sai sót khi sử dụng vé điện tử; giá của dịch vụ hóa đơn là tem, vé, thẻ; quản lý thuế trong giai đoạn trung gian từ sử dụng tem, vé giấy sang tem vé điện tử… Các vướng mắc đã được đại diện Cục Thuế Thanh Hóa, các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn giải đáp và có các hướng xử lý phù hợp với từng tình huống cụ thể.

Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ khẳng định, cam kết theo sát và đáp ứng các yêu cầu của hệ thống ứng dụng, nền tảng cung cấp, có các chính sách giá cả hợp lý cho doanh nghiệp sử dụng.

Hơn 3 triệu hóa đơn điện tử được phát hành

Tính đến ngày 29/6/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 15.799 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công, bằng 100% tổng số người nộp thuế phải thực hiện hóa đơn điện tử. Trong đó, có 14.707 tổ chức, doanh nghiệp, 1.092 hộ kinh doanh vượt mục tiêu trước 14 ngày, đứng thứ 4 về số lượng người nộp thuế và trong tốp đầu về tỷ lệ thực hiện trên 57 tỉnh, thành phố triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đợt 2. Từ ngày 1/4/2022 đến ngày 29/6/2022, trên địa bàn toàn tỉnh có 3.275.355 hóa đơn điện tử đã được sử dụng và truyền về cơ quan thuế.

Bá Phú

© Thời báo Tài chính Việt Nam