Dân Nhật phản đối việc đồng Yên ngày càng mất giá

15:00 | 02/10/2014 Print
Việc đồng Yên ngày càng mất giá đang khiến nhiều người dân Nhật Bản không lấy gì làm vui vẻ khi nó đang khiến giá cả ngày một đắt đỏ và người dân ngại chi tiêu.

Dân Nhật phản đối việc đồng yên ngày càng mất giá

Ảnh: presstv.ir

Tỷ giá Yên Nhật đã rơi xuống mức 110 Yên/USD ngày hôm qua, mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Sự trượt giá này đang khiến giá cả tất cả mọi thứ, từ hàng hóa nhập khẩu như rượu vang Burgundy cho đến hàng hóa trong nước, kể cả mì tôm đều tăng giá.

Mặc dù gia tăng lạm phát là một trong những mục tiêu chủ chốt của Thủ tướng Abe, nhưng việc đồng Yên trượt giá mạnh đang khiến sức mua suy yếu và đe dọa tới sự ủng hộ của người dân đối với các kế hoạch kinh tế của ông.

“Bây giờ khi tôi đến siêu thị tôi cũng ngại khi mua những thứ như pho mát, vì giá cả ngày càng đắt,” Akiharu Katsuta, 40 tuổi, một nhân viên ở Tokyo cho biết.

Sự thành công của kế hoạch thúc đẩy kinh tế sau hai thập kỷ trì trệ của Thủ tướng Abe phụ thuộc vào người tiêu dùng Nhật Bản, chiếm tới 60% GDP trong nước.

Tuy nhiên, người dân Nhật đang ngày càng thận trọng sau khi thuế kinh doanh tăng trong khi các công ty, kể cả những công ty được hưởng lợi từ việc đồng yên suy yếu, không thể tăng lương cho nhân viên để theo kịp lạm phát.

Doanh số bán hàng siêu thị giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 8 sau khi ghi nhận mức tăng trong tháng 4 khi thuế tiêu thụ tăng từ mức 5% lên 8%. Trong khi đó, mức lương được điều chỉnh theo lạm phát tháng 8 giảm 2,6% so với năm trước, giảm tháng thứ 14 liên tiếp, theo Bộ Lao động.

“Phải rất thận trọng về triển vọng tiêu dùng. Các hộ gia đình cảm thấy nghèo đi vì việc tăng thuế”, Izumi Devalier, một kinh tế gia Nhật Bản tại HSBC Holdings tại Hồng Kông cho biết.

“Tôi cực kỳ không vui với việc đồng yên giảm giá,” Mikiko Kudoh, một nhân viên văn phòng ở Tokyo cho biết.

Những người tiêu dùng như chị Kudoh đang tạo thêm áp lực lên kế hoạch liệu có nên tăng thuế tiêu thụ lên 10% vào năm tới của Thủ tướng Abe.

Tỷ giá đồng yên được duy trì ở mức trung bình 85,69 yên/USD trong vòng 5 năm trước khi ông Abe thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ và chưa bao giờ vượt quá 93,03 yên/USD. Đồng yên mạnh đã khiến nhiều công ty Nhật phải di chuyển sản xuất ra nước ngoài và khiến giá tiêu dùng giảm.

Phó chánh Văn phòng Nội các Nhật, Katsunobu Kato hôm qua cho biết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ sự ảnh hưởng của việc đồng yên suy yếu và sẽ có các biện pháp phù hợp. Ông cũng cho biết cũng có những tác động tích cực trong khối các công ty sản xuất./.

Mai Hương (Theo Bloomberg)

Mai Hương (Theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam