ABBANK hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

12:17 | 03/08/2022 Print
(TBTCO) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% cho các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 03/2022/TT-NHNN, ABBANK đã xây dựng và ban hành hướng dẫn chi tiết, tổ chức đào tạo trên toàn hệ thống nhằm đảm bảo công tác triển khai hỗ trợ lãi suất 2% được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định và thuận lợi cho khách hàng.

Để được hỗ trợ lãi suất 2%, khách hàng thuộc đối tượng quy định theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN cần đảm bảo 2 tiêu chí sau: cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định (bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh, kết quả tra cứu ngành nghề kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia, giấy đề nghị kiêm thỏa thuận hỗ trợ lãi suất, chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn, chứng từ thể hiện ngành nghề kinh doanh); làm đề nghị và thỏa thuận về việc hỗ trợ lãi suất theo mẫu của ABBANK.

ABBANK hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19
ABBANK hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Thu Hương

Về phía ABBANK, thực hiện đánh giá khách hàng có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi theo quy định của ngân hàng, bao gồm: Tại thời điểm hỗ trợ lãi suất, khách hàng không có nợ nhóm 2 trở lên; không có nợ gốc, hoặc lãi quá hạn tại thời điểm hỗ trợ lãi suất; nếu khoản vay của khách hàng thuộc trường hợp cơ cấu nợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nhóm nợ tiềm ẩn phải là nhóm 1.

Ông Nguyễn Mạnh Quân - quyền Tổng giám đốc ABBANK, cho biết: “Tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất 2% là một trong những hành động thể hiện chiến lược của ABBANK trong việc lấy khách hàng là trọng tâm, mang đến các giải pháp tài chính nhanh, hiệu quả cho khách hàng. Bên cạnh đó, do sử dụng nguồn tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, nên ABBANK xác định công tác thực hiện phải rõ ràng, minh bạch để tiền giải ngân đúng người, đúng việc, hiệu quả và đảm bảo chương trình không bị lạm dụng”.

Được biết, vào tháng 6/2022, ABBANK đã rà soát kế hoạch tín dụng và đăng ký hạn mức tham gia hỗ trợ lãi suất với NHNN. Trong năm 2022, NHNN đã chấp thuận cho ABBANK sử dụng hạn mức hỗ trợ lãi suất là 264 tỷ đồng. Tại ABBANK, dư nợ tín dụng tháng 6/2022 là 85.370 tỷ đồng, tăng 8,6% so với thời điểm 31/12/2021. Dự kiến đối tượng được hưởng chương trình ưu đãi lãi suất 2% chiếm khoảng 15% tổng dư nợ của ngân hàng.

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam