Dòng tiền tiếp tục đổ vào mua, thị trường dễ dàng vượt nhịp điều chỉnh

17:33 | 02/08/2022 Print
(TBTCO) - Sau phiên tăng mạnh bất ngờ hôm qua, nhà đầu tư bắt đầu “lôi” cổ phiếu ra bán nhiều hơn. Một thời gian dài của phiên hôm nay VN-Index lình xình quanh tham chiếu, nhưng cuối cùng dòng tiền mua vẫn chiến thắng. Thị trường bật mạnh cuối ngày, với VN-Index quay đầu tăng hơn 10 điểm.

Thanh khoản duy trì mức cao

Tốc độ tăng giá có vẻ nhanh hơi bất ngờ so với suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư thận trọng. Vì thế các nhịp điều chỉnh sẽ là thời điểm nhóm này phải ra quyết định. Cho tới tận 1h30 chiều, VN-Index vẫn chìm dưới tham chiếu thể hiện áp lực bán không hề nhẹ.

Chốt lời chưa bao giờ là sai, nhất là khi tuy VN-Index mới tăng khoảng 8% kể từ đáy đầu tháng 7, nhưng cả trăm cổ phiếu tăng mạnh gấp đôi. Thị trường vẫn luôn có những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn và lợi nhuận như vậy đủ tốt để hiện thực hóa.

Thay vì để tiền nằm chết trong tài khoản, nhà đầu tư đã mua vào. Từ chỗ mua ít chuyển sang mua nhiều và sử dụng đòn bẩy chỉ là một khoảng cách ngắn.

Lực bán ngắn hạn đã kiềm chế đáng kể giao dịch. Suốt cả buổi sáng thị trường chập chờn, VN-Index đánh võng gần tham chiếu, thậm chí đến đầu phiên chiều còn có một nhịp giảm. Cổ phiếu cũng giảm giá khá nhiều với hơn 230 mã ngay đầu phiên chiều.

Nhà đầu tư ngắn hạn muốn bán ra là điều bình thường. Lúc này bên phải quyết liệt chính là người mua. Nếu chờ đợi thêm, giá có thể không giảm nhiều như mong muốn và ngập ngừng có thể khiến thời điểm giá tốt trôi qua. Bên mua đã “xuống tiền” khá dứt khoán buổi chiều, tạo nên màn lội ngược dòng khá ngoạn mục.

Từ khoảng 1h30 trở đi VN-Index đã hồi qua tham chiếu và càng về cuối càng tăng tốt. Chỉ số hết phiên quay đầu tăng 10,27 điểm. Cổ phiếu cũng vậy, tới gần 320 cổ phiếu tăng giá, với hơn 20 mã tăng kịch trần.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào mua, thị trường dễ dàng vượt nhịp điều chỉnh
SSI đại diện cho những mã tăng tốt trong ngắn hạn, bị chốt lời, nhưng lực cầu vào hấp thụ tốt.

Điểm nhấn chính là thanh khoản duy trì rất tốt, với tổng giao dịch (tính cả thỏa thuận) trên 3 sàn vượt 20 ngàn tỷ đồng. Đây là mức giao dịch tốt nhất kể từ giữa tháng 6/2022. Nếu tính riêng mức khớp lệnh HoSE và HNX, giá trị phiên này khoảng 17.140 tỷ đồng.

Khả năng duy trì thanh khoản chính là sức mạnh nội tại, khi nhà đầu tư bắt đầu giao dịch sôi động hơn. Thay vì để tiền nằm chết trong tài khoản, nhà đầu tư đã mua vào. Từ chỗ mua ít chuyển sang mua nhiều và sử dụng đòn bẩy chỉ là một khoảng cách ngắn.

Cổ phiếu luân phiên hút dòng tiền

Tính trên sàn HoSE hôm nay, cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 2,1 cổ phiếu tăng giá. Dĩ nhiên không phải mã nào cũng tăng, thậm chí ngay trong cùng nhóm ngành cũng có mã tăng mã giảm. Quan trọng hơn là các cổ phiếu bị xả vẫn đang được hấp thu tốt và giá đảo chiều.

Không chỉ tranh thủ mua lúc giá điều chỉnh ở các blue-chips và các cổ phiếu mạnh, hôm nay cũng có tín hiệu dòng tiền nóng hoạt động năng nổ.

Nhóm chứng khoán tiêu biểu như SSI, VND, HCM, VCI là đại diện cho khả năng nâng đỡ của dòng tiền đến sau. VCI giảm 0,7%, HCM giảm 1,48% hôm nay không phải là diễn biến gì quá xấu. Đơn giản là trong 32 phiên gần nhất VCI đã tăng trên 48%, HCM tăng 60,5%. Với mức lợi nhuận tốt như thế, nhà đầu tư chốt lời là đương nhiên.

Thậm chí, nếu nhìn từ biên độ tăng vừa qua, nhịp chốt lời và giảm giá hôm nay ở các cổ phiếu chứng khoán là rất nhẹ. Vì thế các mã như SSI vẫn tăng 1,75%, VND tăng 1,72% với thanh khoản cực cao là tín hiệu thể hiện dòng tiền vào và ra sôi động. SSI trong 30 phiên cũng đã tăng trên 40%, VND tăng 32%, nhưng nhà đầu tư vẫn chấp nhận mua hết khối lượng chốt lời ngắn hạn giá thấp và còn đẩy giá quay đầu tăng mạnh hơn.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào mua, thị trường dễ dàng vượt nhịp điều chỉnh
Những cổ phiếu bất động sản lớn "ngủ quên" như VHM hôm nay cũng tăng dữ dội.

Không chỉ tranh thủ mua lúc giá điều chỉnh ở các blue-chips và các cổ phiếu mạnh, hôm nay cũng có tín hiệu dòng tiền nóng hoạt động năng nổ. Tới trên 20 mã tăng kịch trần trong VN-Index dù chỉ số này. Những cổ phiếu đậm tính đầu cơ như HAR, DRH, HAI, QCG, AMD... hay thậm chí vừa báo lỗ quý 2 như FLC cũng tăng hết biên độ. Đầu cơ mạnh cũng là một biểu hiện của thị trường hưng phấn. Do đó thanh khoản tăng lên là điều hợp lý.

VN-Index tiếp tục vượt xa vùng tích lũy tháng 7 là tín hiệu mạnh mẽ về kỹ thuật. Diễn biến này lại đi cùng với mức thanh khoản tăng dần. Đây là điều sẽ thuyết phục nhà đầu tư tốt hơn về một nhịp tăng.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào mua, thị trường dễ dàng vượt nhịp điều chỉnh

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.176 đồng (-1%)

734,4 triệu (+8%)

1.964 tỷ đồng (+29%)

106,8 triệu (+34%)

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam