Nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu của Dubai Mall trong đợt IPO

12:37 | 25/09/2014 Print
Cổ phiếu của Emaar Malls Group - Công ty sở hữu trung tâm thương mại lớn nhất thế giới Dubai Mall đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết khi một danh sách dài các nhà đầu tư xếp hàng để chờ mua cổ phiếu này trong đợt IPO đang diễn ra.

Dubai Mall

Một góc Dubai Mall về đêm. Ảnh: bigprojectme.com

Emaar dự định thu được 1,58 tỉ USD từ đợt IPO này và đây là phiên IPO lớn nhất ở Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất kể từ năm 2007.

Việc chào bán ra công chúng cho các nhà đầu tư cá nhân sẽ kết thúc vào ngày 24/9 trong khi với các nhà đầu tư tổ chức là 26/9. Cổ phiếu của công ty dự kiến sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán ở Dubai vào ngày 2/10.

Tỉ lệ cổ phiếu dành cho các nhà đầu tư cá nhân tối đa là 30% trong khi phần còn lại sẽ được phân phối cho các nhà đầu tư tổ chức.

Nhu cầu mua của các nhà đầu tư hiện đang rất cao. Các nhà đầu tư tổ chức đã đặt mua toàn bộ số cổ phiếu dành cho khối này chỉ 2 ngày sau khi công ty mở bán cổ phiếu, Emaar thông báo vào ngày 16/9.

Trong khi đó hàng trăm nhà đầu tư cá nhân hiện đang xếp hàng hàng giờ tại Trung tâm chứng khoán Dubai để nộp đơn mua cổ phiếu này.

Theo giới phân tích, đã rất lâu rồi thị trường chứng khoán Dubai (DFM) mới chứng kiến sự hưng phấn của các nhà đầu tư cá nhân đến như vậy kể từ khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh năm 2008.

“Trong hai hay ba ngày đầu tiên, có nhiều hàng dài các nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán để lấy Số Nhà đầu tư Quốc gia để họ có thể đăng ký tham gia đợt IPO. Nó làm tôi nhớ lại cảnh tượng năm 2006”, Nayal Khan, Giám đốc bán hàng và giao dịch tại Công ty chứng khoán Naeem Holding ở Dubai cho biết.

Các nhà đầu tư khi được hỏi đều cho biết Emaar là một công ty lớn và mọi người đều biết đến Dubai Mall. Tất cả đều hy vọng kiếm được tiền từ việc mua cổ phiếu của công ty này.

Sự hưng phấn của các nhà đầu tư có thể là tín hiệu tốt để các công ty ở Dubai tự tin thực hiện lại các đợt IPO sau khi đã trải qua những kinh nghiệm không may trong quá khứ.

Nhiều đợt IPO được trông đợi của các công ty lớn như DP World Ltd hay Depa Ltd những năm trước đều tịt ngòi sau khi lên sàn. Điều này kết hợp với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến giao dịch suy giảm mạnh trong 3 năm sau đó.

Được biết, thị trường chứng khoán Dubai là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới vào năm ngoái và đợt IPO của Emaar được kỳ vọng tạo hiệu ứng kéo các nhà đầu tư quay lại thị trường. Theo DFM, kể từ khi Công ty này bắt đầu rao bán cổ phiếu, số lượng nhà đầu tư mới đăng ký tăng lên 2.868 trong khi 1.912 nhà đầu tư cập nhật lại tài khoản của mình./.

Mai Hương (theo Bloomberg)

Mai Hương (theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam