Đại gia mỏ Glencore vung tiền mua lại cổ phiếu

14:46 | 30/08/2014 Print
Tập đoàn khai mỏ và buôn bán hàng hóa khổng lồ Glencore của Thụy Sỹ sẽ chi ra tới 1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong vòng 6 tháng tới. Động thái này sẽ giúp Glencore là công ty mỏ đầu tiên chi trả cổ tức cho cổ đông trong năm nay.

Đại gia mỏ vung tiền mua lại cổ phiếu

Ảnh: CNBC

Trong một tuyên bố trước hội đồng cổ đông, Glencore cho biết, lợi nhuận của tập đoàn trong nửa đầu năm nay đã tăng hơn 8% so với dự kiến. Lợi nhuận trước thuế đạt tới 6,5 tỷ USD nhờ vào sự tăng trưởng “ngoạn mục” của mảng kinh doanh thương mại.

Theo CNBC, Glencore đã bỏ túi khoản tiền sau thuế không nhỏ lên tới 6,5 tỷ USD sau khi bán lại dự án mỏ đồng Las Bambas tại Pero cho một tập đoàn của Trung Quốc hồi đầu năm nay. Thương vụ này cũng đã mở ra hy vọng về mức trả cổ tức “đặc biệt” của Glencore dành cho các cổ đông, hay một chương trình mua lại cổ phiếu của họ.

Giám đốc điều hành của Glencore Ivan Glasenberg cho hay, việc thoái vốn thành công tại dự án Las Bambas đã giúp tập đoàn này cân đối chi tiêu hiệu quả hơn, đồng thời cho phép họ đẩy nhanh tiến độ thu hồi lượng vốn dư thừa trong các cổ đông.

Nhà phân tích tại Investec Marc Elliott nhận định, đợt mua lại cổ phiếu lần này của Glencore sẽ là một tín hiệu lạc quan cho Glencore lẫn các nhà đầu tư./.

Thu Trà (theo CNBC)

Thu Trà (theo CNBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam