Standard Chartered: Lo lắng chuyển từ lạm phát sang vấn đề tăng trưởng

17:16 | 12/08/2022 Print
(TBTCO) - Ngân hàng Standard Chartered vừa có báo cáo Triển vọng thị trường tháng 8/2022, trong đó đưa ra đánh giá tâm lý thị trường tài chính đang chuyển từ lo lắng về lạm phát sang lo lắng về tăng trưởng do chính sách mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (FED) thời gian qua.

Trong báo cáo này, Standard Chartered cho rằng, tháng trước, tâm lý thị trường đã thay đổi đáng từ lo lắng về lạm phát sang lo ngại về tăng trưởng kinh tế do FED mạnh tay chống lạm phát.

Standard Chartered: Lo lắng chuyển từ lạm phát sang vấn đề tăng trưởng
Các chuyên gia cho rằng yếu tố tăng trưởng sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới, thay vì vấn đề kiểm soát lạm phát như nửa đầu năm 2022. Ảnh: T.L
Trường Đại học Tài chính - Marketing thành lập Tổ Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV đạt 3,9%

Tuy nhiên, Standard Chartered cũng cho rằng việc thay đổi tâm lý này cũng có tác động tích cực đến thị trường vì những lo lắng về tăng trưởng đã ngăn đà tăng của lãi suất trái phiếu kỳ hạn dài.

Từ quan điểm tài sản đầu tư, dù lãi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng do FED tăng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao nhưng lãi suất trái phiếu dài hạn vẫn thấp hơn mức đỉnh của tháng 6 khi lo lắng về tăng trưởng gia tăng.

Trong khi đó, “tin xấu” về tăng trưởng kinh tế lại là “tin tốt” đối với thị trường cổ phiếu khi lãi suất trái phiếu tăng chậm lại.

Một trong những yếu tố nổi bật khác là giá dầu mỏ và kim loại công nghiệp giảm do lo ngại cầu sẽ giảm theo tốc độ tăng trưởng, nhất là khi Covid-19 bùng phát trở lại ở một số nơi và vàng giảm.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục phải đối diện với vấn đề vừa phải cân bằng giữa kiềm chế lạm phát (với chút ít thành công, dựa vào kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt trong tháng qua) và tránh suy thoái sâu (ít khả năng thành công hơn, dựa vào các chỉ số suy thoái như sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ).

“Chúng tôi vẫn xem các tài sản tạo thu nhập đa dạng, tăng nắm giữ trái phiếu và tập trung vào thị trường chứng khoán châu Á ngoài Nhật Bản là 3 cách phân bổ tài sản nền tảng trong bối cảnh này”- báo cáo của Standard Chartered đưa ra nhận định./.

Chí Tín

© Thời báo Tài chính Việt Nam