Apple đang đàm phán mua FPT?

14:27 | 18/07/2014 Print
Apple vừa tuyên bố hãng đang tiến hành đàm phán để mua lại tập đoàn FPT, công ty công nghệ lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán của Việt Nam, tờ Techinsider cho hay.

Vũ Hoa

Một cửa hàng chuyên doanh thiết bị Apple của FPT tại Hà Nội. - Ảnh: pcworld.com.vn

Cũng theo tờ báo chuyên về công nghệ này, động thái trên của Apple thể hiện nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong việc xâm nhập vào các thị trường đang phát triển, trong đó Việt Nam, nơi đang được coi là có một thị trường tăng trưởng đột biến với các sản phẩm tiêu dùng công nghệ cao.

Hiện Thời báo Tài chính Việt Nam chưa có điều kiện để kiểm chứng độc lập thông tin trên, trong khi FPT cũng chưa đưa ra thông tin nào có liên quan đến việc Apple sẽ mua lại FPT.

Theo giới phân tích thì Apple đang được xem là có khả năng đánh bại doanh số bán hàng đang cao ngất ngưởng của Samsung trong khu vực cũng như tại Việt Nam do tâm lý sính đồ hiệu của khách hàng tại đây.

Haslinda Amin, phóng viên chuyên về công nghệ của Bloomberg cho rằng Apple hiện đang tăng cường sự hiện diện của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam.

Amin cũng nhận định rằng FPT Corp hiện là đại lý bán lẻ đáng tin cậy tại Việt Nam và việc mua lại FPT sẽ giúp hãng nâng doanh thu tại đây. Apple cũng có cùng một chiến lược cho các quốc gia Đông Nam Á khác.

Mức lương tháng trung bình ở Việt Nam là 228 USD và những người đang thực sự yêu thích các thiết bị của Apple vì vẻ ngoài tinh tế và sang trọng. Apple hiện cần một chiến lược tiếp thị thông minh trong khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là ở Việt Nam để bắt kịp thị trường đã bị mất trong một vài năm khi Android vượt Apple về số smartphone và đang tiến xa trong mảng máy tính bảng. Các thiết bị Android có giá rẻ, thân thiện và luôn sẵn có. Đây là lý do tại sao Android đã có dấu ấn lớn tại Việt Nam.

Theo Bloomberg, tăng trưởng doanh số bán hàng của điện thoại thông minh tại Việt Nam là 56%, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và tiềm năng của ngành này.

Hồi tháng 3, Tim Cook thông báo doanh số bán iphone tại Việt Nam tăng 262% trong nửa năm tài chính của Apple. Nếu Apple thành công trong việc mở bán lại dịch vụ và các cửa hàng địa phương cho các thiết bị của mình tại Việt Nam và các nước trong khu vực, nó sẽ nhanh chóng có được kết quả cao trên thị trường địa phương so với đối thủ cạnh tranh.

Apple cũng đang tăng cường hiện diện tại Đông Nam Á khi hợp tác với các chuỗi cửa hàng tại Malaysia và Thái Lan. 26% doanh thu quý I của Apple đến từ châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, 20% là đóng góp của Trung Quốc./.


Vũ Hoa (Theo Techinsider)

Vũ Hoa (Theo Techinsider)

© Thời báo Tài chính Việt Nam