Hàng trăm nhà đầu tư Anh bị lừa mua đất trên giấy tại Brazil

08:13 | 30/06/2014 Print
Hàng trăm nhà đầu tư Anh hiện đang xem xét những hành động pháp lý nhằm thu hồi khoản tiền mà họ bị lừa để mua đất ở Brazil thời điểm trước khi World Cup diễn ra.

Hàng trăm nhà đầu tư Anh xem xét khởi kiện nhằm đòi lại tiền mua đất ở Brazil

Anh Mike Langley chỉ là một trong hàng trăm nhà đầu tư Anh bị lừa mua đất ở Brazil. Ảnh: BBC

Trong khoảng thời gian 3 năm từ 2010-2013, một công ty môi giới bất động sản tại London có tên Pantheon Realty Consultants đã liên lạc với các nhà đầu tư nói trên và thuyết phục họ rút hầu bao để mua nhiều mảnh đất ở Brazil, với hứa hẹn giá đất sẽ tăng gấp nhiều lần nhờ vào hai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sắp diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này là World Cup 2014, Olympics 2016 cũng như nhờ vào tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế.

Tin tưởng vào viễn cảnh mà Pantheon Realty Consultants đã vẽ ra, nhiều nhà đầu tư đã chi ra những khoản tiền mà họ vất vả tiết kiệm cả đời để mua những mảnh đất ở gần thành phố Fortaleza, địa điểm diễn ra World Cup. Mỗi mảnh đất ở đây có giá vào khoảng 10.000 bảng Anh.

Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, họ bàng hoàng khi phát hiện ra một sự thật là công ty Pantheon Realty Consultants đã phải đóng cửa sau khi không thanh toán được các khoản nợ trong khi nhiều người trong số họ thì đến thời điểm đó vẫn chưa nhận chứng từ nhà đất. Hơn thế nữa, những mảnh đất mà họ mua với giá 10.000 bảng Anh thực chất chỉ có giá rất “bèo” 200 Brazilian reals (hơn 50 bảng Anh)/mảnh.

Các nhà đầu tư cho biết họ đã rất cẩn trọng trước khi quyết định đặt túi tiền của mình vào tay công ty Pantheon Realty Consultants, vốn là thành viên của Hiệp hội các chuyên gia bất sản quốc tế (AIPP) - một cơ quan thương mại của Anh nhằm mục đích hướng dẫn cho người dân làm thế nào để mua bất động sản ở nước ngoài một cách an toàn. Công ty này có địa chỉ tại số 30, đường Mary Axe, London hay còn được gọi là tòa nhà Gherkin.

Anh Mike Langley, một chuyên gia tư vấn năng lượng cũng là một nạn nhân của vụ lừa đảo kể trên cho biết, anh đã nghĩ đây là một công ty có danh tiếng vì nó được đặt trong tòa nhà Gherkin, một biểu tượng của trung tâm tài chính London và hơn thế nữa website của công ty được xây dựng rất chuyên nghiệp.

“Tôi đã phát ốm khi biết được mình bị lừa và một tháng sau đó tôi mới có đủ can đảm để nói ra sự thật này với vợ mình,” Mike cho biết.

Anh và các nhà đầu tư khác đã báo cáo vụ lừa đảo trên với cảnh sát thành phố London và cảnh sát sau đó đã ra lệnh đóng cửa website của công ty Pantheon Realty Consultants. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện./.


Thu Trà (Theo BBC)

Thu Trà (Theo BBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam