World Bank phê duyệt đầu tư tại Nga bất chấp phản đối của Phương Tây

10:18 | 05/06/2014 Print
Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa phê duyệt một khoản đầu tư tại Nga bất chấp sự phản đối của Canada và sự thiếu hợp tác của Mỹ. Đây là khoản đầu tư đầu tiên tại Nga kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Vladimir Putin sát nhập Crimea vào lãnh thổ nước này.

World Bank phê duyệt đầu tư tại Nga bất chấp  phản đối của Phương Tây

Ảnh: The Telegraph

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã đồng ý khoản đầu tư 259 triệu euro (340 triệu USD) cho phép công ty bán lẻ thực phẩm lớn thứ 2 của Pháp là Groupe Auchan SA mở rộng hoạt động tại Nga, Việt Nam và các thị trường mới nổi khác.

Đây là thông tin được bà Serene Jweied, người phát ngôn của World Bank xác nhận trong email ngày hôm qua.

Trên trang web của mình World Bank miêu tả, dự án này sẽ tạo điều kiện cho những người thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận những sản phẩm chất lượng với giá rẻ hơn.

Thoả thuận này đẩy những bên cho vay theo phe Washington vào cuộc tranh luận về cách sử dụng các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

“Canada giữ lập trường nguyên tắc bằng việc bỏ phiếu chống lại dự án này vì chúng tôi không ủng hộ các dự án có lợi cho Nga”, Bộ trưởng Tài chính Canada Joe Oliver cho biết trong một email.

Kế hoạch đầu tư của World Bank có dính dáng đến Nga đã khiến các nước áp dụng lệnh trừng phạt với Nga phải cân nhắc dừng lại các khoản việc trợ phát triển.

Mỹ và 3 nhà tài trợ khác tại hội đồng đã bỏ phiếu trắng, theo lời của một quan chức trong hội đồng đã yêu cầu được giữ bí mật danh tính.

Người phát ngôn Bộ tài chính Mỹ Holly Shulman trả lời trong một email “chúng tôi không nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để hỗ trợ dự án này”.

Việc phản đối của Canada trong một tổ chức vốn hoạt động trên sự đồng thuận có thể sẽ tạo ra những ảnh hưởng lên các khoản vay trong tương lai ở Nga.

“Điều này được thiết kế để tạo ra một số áp lực tâm lý lên các nhà quản lý cấp cao của tổ chức nhằm điểu chỉnh tốt hơn lập trường của tổ chức này đối với Nga,” Domenico Lombardi, một cựu quan chức của World Bank cho biết.

Lombardi cho biết không có một sự thoả thuận hay đồng ý rõ ràng và thống nhất giữa các bên liên quan đến việc áp dụng lệnh trừng phạt hoặc gia tăng sức ép lên Nga.

Canada, Mỹ và EU tháng trước cho biết các nước này muốn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu xem xét vai trò của ngân hàng này tại Nga, nước hiện đang nhận đầu tư lớn nhất của ngân hàng này./.


Mai Hương (Theo Bloomberg)

Mai Hương (Theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam