Kiện tụng giữa Apple – Samsung: Hai bên cùng bị kết tội có vi phạm

14:14 | 03/05/2014 Print
Tòa án Liên bang Mỹ tại thành phố San Jose, thuộc bang California vừa ra tuyên bố Samsung vi phạm 2 bằng sáng chế của Apple, đồng thời cũng tuyên bố Apple vi phạm 1 bản quyền của Samsung.

apple kien samsung

Số tiền được Tòa án yêu cầu Samsung bồi thường cho Apple là 120 triệu USD, còn Apple phải bồi thường cho Samsung là gần 160 ngàn USD.

Trong đơn kiện, Apple đã yêu cầu Samsung phải bồi thường 2 tỷ USD vì bán các mẫu điện thoại và tablet vi phạm 5 bằng sáng chế phần mềm di động của Apple. Trong lúc đó, Samsung cũng nói Apple vi phạm 2 bằng sáng chế của họ.

Trong phán quyết ngày 2/5, bồi thẩm đoàn kết luận Samsung sao chép 2 trong tổng số 5 tính năng phần mềm của Apple, gồm vuốt mở khóa màn hình và công nghệ "chạm để tìm kiếm" cho phép người dùng tìm danh bạ trên trang web và sau đó có thể gọi điện hoặc gửi e-mail trực tiếp thay vì phải gõ và nhập lại như trước đây.

Đồng thời, Apple cũng bị buộc tội vi phạm một bản quyền liên quan tính năng xem ảnh trong thư viện của Samsung và sẽ phải bồi thường gần 160.000 USD cho tập đoàn công nghệ của Hàn Quốc.

Liên quan đến vụ kiện tụng lẫn nhau này, tháng 1/2014 vừa qua, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Apple và Samsung đã gặp gỡ với người hòa giải để thảo luận về việc dàn xếp, nhưng không đạt được kết quả.

Trước đó, cũng trong phiên tòa về tranh chấp bằng sáng chế hồi đầu tháng Tư, Apple cáo buộc Samsung vi phạm 5 bằng sáng chế và yêu cầu đối thủ Hàn Quốc bồi thường 40 USD cho mỗi chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng vi phạm bản quyền trong tổng số 37 triệu chiếc được bán ra tại Mỹ.

Nhưng Samsung cũng đã tố ngược Apple vi phạm 2 ý tưởng của hãng và sử dụng chúng trên các phiên bản của iPad và iPhone, trong đó có công nghệ không dây giúp tăng tốc độ gửi và nhận video.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai đại gia công nghệ nổ ra từ năm 2011 khi Apple chính thức kiện Samsung vi phạm các bằng sáng chế phần mềm liên quan tới cả iPhone và iPad, bao gồm tính năng “trượt để mở khóa” và tìm kiếm, khả năng tìm kiếm dữ liệu trên thiết bị và trên mạng Internet cùng một lúc.

Samsung nói Apple đã vi phạm những bằng sáng chế về cách sắp xếp album ảnh, cũng như phương pháp truyền video qua mạng không dây. Họ mua lại những bằng sáng chế này từ Hitachi và một nhóm các nhà phát minh của Mỹ.

Việc phán quyết của Tòa án Liên bang Mỹ tại thành phố San Jose lần này, tuy cũng có phần “vớt vát” phần nào cho Samsung khi Apple cũng bị xử có vi phạm ngược lại bản quyền của Samsung, nhưng mức độ bị xử phạt vi phạm ít hơn rất nhiều.

Như vậy, với phát quyết như trên, đây là lần thứ hai hãng Samsung của Hàn Quốc đã bị “đo ván” trước đối thủ Apple của Mỹ. Trước đó, hồi tháng 8/2012, Samsung cũng đã thua kiện Apple và phải bồi thường khoản tiền lên tới hơn 900 triệu USD./.

Thu Hằng (theo NYT, FT)

Thu Hằng (theo NYT, FT)

© Thời báo Tài chính Việt Nam