Nhật Bản giảm ưu đãi thuế để lôi kéo phụ nữ quay lại làm việc

06:42 | 06/04/2014 Print
Chiến dịch tạo lạm phát của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giúp thu hút rất nhiều phụ nữ quay trở lại làm việc kể từ năm 1991. Bây giờ ông Abe đang có kế hoạch thêm “một cây gậy” vào sau “củ cà rốt” bằng cách thu hẹp ưu đãi về thuế đối với những phụ nữ có thu nhập hạn chế.

Nhật Bản: giảm ưu đãi thuế để lôi kéo phụ nữ quay lại làm việc

Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét lại các quy định cho phép 14 triệu phụ nữ lập gia đình có mức thu nhập 1,03 triệu yên ($9,911) một năm được miễn thuế.

Các biện pháp này hàng năm đang gây tổn thất 600 tỉ yên tiền thu nhập thuế của chính phủ và nếu loại bỏ có thể sẽ lôi kéo nhiều phụ nữ quay lại làm việc và giúp thúc đẩy thị trường lao động đang bị teo tóp của nước này.

“Cấu trúc gia đình truyền thống của Nhật Bản mà người chồng ra ngoài làm việc, còn người vợ ở nhà chăm sóc gia đình đang sụp đổ. Lực lượng lao động đang bị thu hẹp và nhu cầu lao động từ những người nhập cư và phụ nữ đang tăng cao”, Akiyoshi Takumori, Kinh tế trưởng tại công ty Sumitomo Mitsui Asset Management nhận xét.

Nếu không được hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc trẻ em, động thái này có rủi ro là sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình vốn đang phải chịu đựng mức chi phí sinh hoạt giảm sút trong 15 năm qua và việc tăng thuế tiêu dùng lần đầu tiên kể từ năm 1997.

Tình trạng khó xử này cũng cho thấy các thách thức mà ông Abe phải giải quyết trong việc vừa cố gắng thúc đẩy tăng trưởng và lao động, trong khi phải kiềm chế gánh nặng nợ công đang ở mức cao nhất thế giới.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ nước này, số lượng phụ nữ làm việc đã tăng từ mức 470.000 người lên 27 triệu người vào năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ năm 1991. Tỉ lệ phụ nữ tham gia lao động ở Nhật khoảng 73%, chỉ sau Phần Lan là 96% và Mỹ là 85%.

Các nhà phân tích cho rằng thay đổi trong chính sách thuế này sẽ đem lại lợi ích lâu dài, khi mà “mất mát” của một số phụ nữ chọn làm việc ở nhà sẽ được bù đắp bởi thu nhập của những người làm việc bên ngoài.

Hiện chỉ có khoảng 30% các bà nội trợ làm việc bán thời gian muốn chuyển sang làm việc toàn thời gian. Rất nhiều người đã giữ mức thu nhập dưới mức trần để tận dụng việc giảm thuế. Họ muốn giờ làm việc linh hoạt để có thời gian chăm sóc bọn trẻ và làm việc nhà.

Hệ thống lao động hiện tại của Nhật Bản cho phép những lao động lập gia đình có mức thu nhập dưới ngưỡng được hưởng các phúc lợi miễn phí dưới danh nghĩa bảo hiểm y tế và lương hưu của người bạn đời.

Akiyoshi Takumori cho rằng, nếu muốn phụ nữ tới nơi làm việc cần phải thảo luận thêm về các phúc lợi chăm sóc trẻ em, chăm sóc sức khỏe và các phúc lợi xã hội khác.

Thủ tướng Abe đang cố gắng duy trì niềm tin của các nhà đầu tư vào “mũi tên thứ ba” trong chính sách kinh tế của mình – thay đổi để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế. Trong phiên họp với ủy ban tư vấn 19/3, ông Abe đã đề xuất xem xét sửa đổi các loại thuế cho người lập gia đình.

Mai Hương (Theo Bloomberg)

Mai Hương (Theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam