Ngành du lịch và hàng không Malaysia gặp họa bởi vụ MH370

17:12 | 03/04/2014 Print
Kinh tế Malaysia có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi rất nhiều khách du lịch cho biết họ tránh đến quốc gia Đông Nam Á này sau vụ chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hồi đầu tháng 3.

Malaysia Airlines

Không chỉ riêng ngành du lịch, các công ty khác có hoạt động liên quan đến hàng không như Malaysian Airline System, hãng hàng không AirAsia và Malaysian Airport Holdings (MAHB) cũng có sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.- Ảnh: express.co.uk

>> Vụ MH370 có thể gây thiệt hại 450 triệu USD cho ngành bảo hiểm

“Thiệt hại mà nền kinh tế Malaysia sẽ phải gánh chịu có thể sẽ rất to lớn,” chuyên gia phân tích tại Moody’s Analytics, ông Matthew Circosta nhận định.

Theo Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới, doanh thu từ du lịch hiện chiếm tới 16% tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia và tạo ra gần 14% tổng số việc làm tại đây trong năm 2012.

Rất nhiều khách du lịch khi được hỏi cho biết Malaysia không còn là địa điểm du lịch lý tuởng của họ, đặc biệt là sau khi hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Chính phủ Malaysia bị chỉ trích nặng nề tại Trung Quốc - cũng là một trong những thị trường quan trọng của ngành du lịch Malaysia.

Nhiều hãng du lịch của Trung Quốc thậm chí còn ngừng việc bán vé máy bay tới Malaysia, ông Circosta cho biết.

Theo ông Krystal Tan, nhà kinh tế tại Capital Economics, du khách Trung Quốc chính là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành du lịch của Malaysia. Các chuyến bay của Trung Quốc đến Malaysia tăng trung bình 16,7% mỗi năm, trong khi tổng số chuyến bay đến Malaysia trung bình chỉ tăng 1,5% mỗi năm.

Không chỉ riêng ngành du lịch, các công ty khác có hoạt động liên quan đến hàng không như Malaysian Airline System, hãng hàng không AirAsia và Malaysian Airport Holdings (MAHB) cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ./.

Thu Trà (Theo CNBC)

Thu Trà (Theo CNBC)

© Thời báo Tài chính Việt Nam