Hôm nay Apple và Samsung lại đưa nhau ra tòa

18:21 | 31/03/2014 Print
Cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất trong thế giới smartphones sẽ trở lại vào tuần này tại Thung lũng Silicon, khi cả Apple và Samsung đang cáo buộc “nhái” thiết kế và tính năng sản phẩm của nhau.

Hôm nay Apple và Samsung lại đưa nhau ra tòa

Mối "thâm thù" giữa công ty Mỹ và Hàn Quốc này được xem là chưa thể xác định được hồi kết. Ảnh: Yahoo News

Phiên tòa được bắt đầu ngày hôm nay sẽ đánh dấu diễn biến mới nhất trong một chuỗi cuộc chiến pháp lý không hồi kết giữa hai “gã khổng lồ” công nghệ, hiện đang đua nhau đưa ra những sản phẩm được cấp bằng sáng chế mới.

Giáo sư luật học Mark McKenna tại trường ĐH Notre Dame nhận định: Luôn có sự nghi ngờ phổ biến rằng, có rất nhiều bằng sáng chế phần mềm được viết dựa trên nền tảng mà Apple hay bất cứ công ty công nghệ nào thực sự phát minh ra. Những bằng sáng chế có tính bao phủ rộng sẽ cho phép các công ty ngăn chặn đối thủ cạnh tranh của mình.

Vụ kiện mới nhất giữa Apple và Samsung diễn ra chỉ sau chưa đầy hai năm, sau khi tòa án liên bang phát hiện Samsung đánh cắp ý tưởng của Apple. Samsung trước đó đã bị phạt khoảng 900 triệu USD cho vi phạm này. Tuy nhiên, cái giá này dường như là quá rẻ khi Samsung tiếp tục được bán những sản phẩm sử dụng công nghệ “nhái” này.

Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu ngày hôm nay khi Apple cáo buộc Samsung xâm phạm 5 mẫu sáng chế của mình trên các thiết bị mới hơn, bao gồm Galaxy Smartphones và máy tính bảng. Samsung phản tố khi cho rằng Apple đã ăn cắp hai ý tưởng của mình để sử dụng cho iPhones và Ipads.

Luật sư của Apple trong hồ sơ gửi tòa án cho hay: Apple đã cách mạng hóa thị trường thiết bị máy tính cá nhân, trong khi Samsung lại sao chép một cách có hệ thống những công nghệ, sản phẩm, đặc tính và thiết kế tiên tiến của Apples rồi bán ra thị trường những thiết bị vi phạm bản quyền.

Samsung phản tố rằng hãng đã phá bỏ những rào cản công nghệ với những chiếc điện thoại siêu mỏng và siêu nhẹ của mình.

Luật sư của Samsung cho biết, Samsung là hãng tiên phong trong lĩnh vực thiết bị di động từ thuở sơ khai của ngành này. Apple đã sao chép nhiều phát minh của Samsung vào các sản phẩm iphone, ipod và ipad của mình.

Trong một cáo buộc khác, Apple cho rằng Samsung đã đánh cắp công nghệ tìm kiếm của mình cho phép người dùng tìm lại số điện thoại hoặc địa chỉ từ trên web, bằng cách xem lại các cuộc gọi hoặc đưa địa chỉ vào bản đồ. Ngoài ra, Apple cũng cho rằng Samsung đã sao chép tính năng “trượt để mở khóa” của Apple.

Samsung phản tố lại cáo buộc trên và cho rằng Apple đang đánh cắp hệ thống công nghệ không dây, cho phép đẩy nhanh tốc độ gửi và nhận dữ liệu của mình.

Cáo buộc gây chú ý nhất trong vụ kiện này là việc Apple yêu cầu Samsung trả 40 USD cho mỗi thiết bị mà Samsung bị cho là chạy phần mềm đánh cắp ý tưởng của Apple. Mức phạt này cao hơn 5 lần so với mức ở phiên tòa trước đó và cũng cao hơn tiền lệ với các công ty smartphones khác. Nếu Apple thắng, số tiền Samsung phải bồi thường sẽ lên tới 2 tỷ USD. Nếu Apple thua kiện, hãng sẽ phải trả khoảng 6 triệu USD.

Chuyên gia về bằng sáng chế người Đức, Florian Mueller nhận định: bạn hiếm khi nhận được từ tòa án mức bạn yêu cầu. Vì vậy các công ty thường đặt mục tiêu cao. Theo quan điểm của tôi mức phạt này là quá cao so với mức quan tòa có thể chấp nhận.

Ông cho biết vấn đề là ở chỗ, mỗi chiếc smartphone có hàng ngàn ý tưởng sáng chế trong đó. Apple chỉ kiện có 5 trong số đó.

Trong suốt 3 năm kiện tụng, thị phần của Samsung không ngừng tăng trưởng. Cứ 3 chiếc smartphone bán ra thị trường thì có 1 chiếc của Samsung – người đứng đầu thị trường hiện nay. Apple đứng thứ 2 với mức giá cao hơn và chiếm khoảng 15% thị phần toàn cầu.

Apple cáo buộc những sản phẩm sau của Samsung vi phạm bằng sáng chế của mình: Admire, Galaxy Nexus, Galaxy Note, Galaxy Note II, Galaxy SII, Galaxy SII Epic 4G Touch, Galaxy SII Skyrocket, Galaxy SIII, Galaxy Tab II 10.1, and Stratosphere.

Samsung trong khi đó cáo buộc những sản phẩm sau của Apple: iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad mini, iPod touch (thế hệ thứ 5), iPod touch (thế hệ thứ 4), và MacBook Pro.

Do phòng xử án liên bang San Joe nằm cách trụ sở chính tại Cupertino của Apple có 15 phút lái xe, việc lựa chọn bồi thẩm đoàn có vẻ sẽ khó khăn. Ở phiên tòa trước, msột số bồi thẩm đoàn triển vọng đã bị sa thải vì mối quan hệ của họ với Apple.


Vũ Hoa (Theo Yahoo)

Vũ Hoa (Theo Yahoo)

© Thời báo Tài chính Việt Nam